Dịch vụ làm Work Permit cho người nước ngoài

Dịch vụ làm Work Permit cho người nước ngoài

Người nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam nếu không thuộc các trường hợp miễn làm Work permit thì cần phải chuẩn bị các Giấy tờ, tài liệu cần thiết để làm Work permit tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Nghị định 11/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/4/2016 đã hướng dẫn về thủ tục này. Với kinh nghiệm đã cung cấp dịch vụ tư vấn cho nhiều doanh nghiệp về các thủ tục liên quan đến lao động nước ngoài như xin Work permit, gia hạn Work permit, Xin lý lịch tư pháp, thẻ tạm trú v.v.., LTL Consultants xin khái quát một cách hệ thống thủ tục này như sau:

Bước 1: Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài:

Doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài có trách nhiệm phải thực hiện thủ tục xin chấp thuận về việc sử dụng lao động người nước ngoài đối với từng vị trí làm việc. 

Dưới sự ủy quyền của doanh nghiệp, LTL Consultants sẽ chuẩn bị các hồ sơ xin chấp thuận sử dụng lao động và nộp tại bộ phận một cửa của Sở Lao động Thương binh Xã hội.

Trong thời hạn 15 ngày, Văn bản giải trình sẽ được chuyển đến Ủy ban Nhân dân tỉnh/ thành phố trưc thuộc Trung ương để phê duyệt và ra văn bản chấp thuận. Đây chính là một trong những điều kiện để người lao động nước ngoài thực hiện bước tiếp theo là được cấp Work permit theo quy định tại khoản 5 Điều 9 Nghị định 11/2016/NĐ-CP.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ làm Work permit:

Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP đã quy định về thành phần hồ sơ làm Work permit như sau:

1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.

Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

4. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật

Đối với một số nghề, công việc, văn bản chứng minh trình độ chuyên môn, kỹ thuật của người lao động nước ngoài được thay thế bằng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Giấy công nhận là nghệ nhân đối với những ngành nghề truyền thống do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

b) Văn bản chứng minh kinh nghiệm của cầu thủ bóng đá nước ngoài;

c) Bằng lái máy bay vận tải hàng không do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với phi công nước ngoài;

d) Giấy phép bảo dưỡng tàu bay do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với người lao động nước ngoài làm công việc bảo dưỡng tàu bay.

5. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

6. Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

7. Các giấy tờ khác liên quan đến người lao động nước ngoài.

Bước 3: Nộp hồ sơ làm Work permit tại Sở Lao động Thương binh Xã hội hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất của tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương

Sau khi có công văn chấp thuận về việc sử dụng lao động của người nước ngoài của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh/ Thành phố Trực thuộc trung ương và trước ít nhất 15 ngày làm việc kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho doanh nghiệp/ người sử dụng lao động thì doanh nghiệp đã phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ làm Work permit. LTL Consultant sẽ hỗ trợ quý Doanh nghiệp/ Người sử dụng lao động nộp và xử lý hồ sơ tại Sở Lao động Thương binh Xã hội hoặc Khi công nghiệp và chế xuất (Nếu doanh nghiệp nằm trong khi công nghiệp và chế xuất).

Bước 4: Thời gian xử lý hồ sơ và nhận kết quả

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Sở Lao động Thương binh Xã hội sẽ cấp Work permit cho người lao động. 

Trên cơ sở đó, LTL Consultant sẽ bàn giao hồ sơ và Work permit cho doanh nghiệp để người lao động có thể làm việc tại doanh nghiệp.

Trên đây là một số ý kiến phân tích nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultant. Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí cho trường hợp của mình. Chúng tôi muốn được giúp đỡ các bạn, quý Doanh nghiệp và trao đi những giá trị thật sự.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

 

20 Replies to “Dịch vụ làm Work Permit cho người nước ngoài”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *