Hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài

Hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài

Giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài là một thủ tục bắt buộc doanh nghiệp nơi người nước ngoài làm việc phải thực hiện, trừ khi người lao động thuộc các trường hợp được miễn Giấy phép lao động. Nếu không thực hiện, doanh nghiệp phải chịu các chế tài của cơ quan quản lý và nghiêm trọng hơn, người nước ngoài có thể bị trục xuất theo quy định.

Điều 18. Trục xuất người lao động nước ngoài:

1. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động hoặc không có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định tại Nghị định này (sau đây viết tắt là người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động) bị trục xuất theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị cơ quan công an trục xuất đối với trường hợp người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động.

Trường hợp tổ chức và cá nhân phát hiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động thì thông báo với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người đó làm việc.

3. Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày xác định người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị cơ quan công an trục xuất người lao động nước ngoài đó.

Hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài mà doanh nghiệp phải chuẩn bị

1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài.

2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

Tại Tp.Hồ Chí Minh, người lao động có thể khám sức khỏe tại ác cơ sở sau:

 • Bệnh viện Nhân dân 115
 • Bệnh viện Trưng Vương
 • Bệnh viện Quận Thủ Đức
 • Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Hạnh
 • Bệnh Viện Đa Khoa An Sinh
 • Phòng Khám Đa Khoa Phước An-CN3
 • Bệnh viện Chợ Rẫy
 • Bệnh viện FV
 • Phòng Khám Đa Khoa Quốc tế Columbia Asia Sài gòn

3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận có giá trị tương đương. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

4. Văn bản chứng minh là chuyên gia:

Việc chứng minh là chuyên không khó. Người lao động có thể cung cấp giấy tờ theo một trong hai trường hợp sau:

 • Giấy xác nhận là chuyên gia của cơ quan, doanh nghiệp tại nước ngoài;
 • Bằng đại học trở lên hoặc các giấy tờ xác nhận tương đương trở lên và xác nhận kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm tại cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài.

5. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

6. Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

7. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài:

 • Nếu di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ tại nước ngoài.
 • Nếu được doanh nghiệp Việt Nam thuê: Hợp đồng lao động.

Thời gian xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Dịch vụ làm Work Permit cho người nước ngoài

Trên đây là một số thông tin chung liên quan đến Hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Đừng ngại ngần liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho trường hợp cụ thể của mình.

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ chưa hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *