Điều kiện thành lập hộ kinh doanh

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh

Tại khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.” Đối với những cá nhân, nhóm cá nhân hoạt động kinh doanh nhỏ, lẻ thì mô hình hộ kinh doanh là một lựa chọn phù hợp. Vậy từ quy định trên hộ kinh doanh có những đặt điểm gì? khi nào thì nên lựa chọn mô hình này?

Bài viết của LTL sẽ giải đáp các thắc mắc trên.

Chủ thể thành lập.

Công dân Việt Nam đủ từ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh, chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc, được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Ngành nghề kinh doanh.

Tương tự như doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm, đối với những ngành nghề có điều kiện bắt buộc hộ kinh doanh phải đáp ứng được các điều kiện đó.

Địa điểm kinh doanh.

Hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Đặt tên hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây: Loại hình “Hộ kinh doanh” + tên riêng của hộ kinh doanh. Tương tự như các loại hình doanh nghiệp khác, tên của hộ kinh doanh phải đáp ứng được các quy định của pháp luật. Cụ thể:

– Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.  Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

– Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

Cần lưu ý rằng, tên được đặt cho hộ kinh doanh của bạn không bị trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với hộ kinh doanh đã thành lập trước đó.

Số lượng lao động.

Số lượng lao động của Hộ kinh doanh không quá 10 người. Nếu quá mười người bắt buộc phải tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp.

https://tuvanltl.com/dieu-kien-thanh-lap-trung-tam-tu-van-du-hoc/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com