Hộ kinh doanh luật doanh nghiệp 2018

Hộ kinh doanh luật doanh nghiệp 2018

Câu hỏi: Tôi có đăng ký kinh doanh sản xuất nông sản theo mô hình hộ kinh doanh cá thể. Vì lý do sức khỏe nên tôi muốn tạm ngừng kinh doanh, khi nào sức khỏe bình phục tôi tiếp tục kinh doanh. Vậy tôi muốn hỏi tôi có được quyền tạm ngừng kinh doanh không và thời gian tạm ngừng bao lâu?

Chuyên viên tư vấn: Cảm ơn câu hỏi bạn đã gửi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Đối với trường hợp tạm ngừng kinh doanh, tại Điều 76 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“1. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Thời gian tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm.

  1. Hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh.”

Đối với quy định này thì bạn được quyền xin tạm ngừng kinh doanh. Tuy nhiên, khi tạm ngừng kinh doanh lưu ý đến những vấn đề sau:

– Thời gian tạm ngừng kinh doanh không quá 01 năm;

– Nếu tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.

– Trường hợp bạn tạm dừng quá 6 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh, thì đó là một trong những căn cứ đề thu hồi giấy phép kinh doanh của bạn.

https://tuvanltl.com/thanh-lap-ho-kinh-doanh/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *