Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Vấn đề tư vấn: Tôi là Mạnh An năm nay 20 tuổi, hiện tôi muốn kinh doanh và biết là muốn kinh doanh cá nhân tôi phải đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Vậy trình tự thủ tục kinh doanh hộ cá thể như thế nào, cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Trả lời tư vấn: Sau đây Tư vấn LTL xin tư vấn cho Mạnh An về trình tự thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cả thể như sau:

1. Bạn có quyền đăng ký kinh doanh hộ cá thể hay không?

Căn cứ Điều 67 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định:

 • Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.
 • Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.
 • Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Từ quy định trên bạn Mạnh An đã 20 tuổi đầy đủ năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật nên hoàn toàn có quyền đăng ký hộ kinh doanh cá thể. 

2. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để đăng ký hộ kinh doanh cá thể?

Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể bao gồm các nội dung sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm các nội dung sau:
  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
  • Ngành, nghề kinh doanh;
  • Số vốn kinh doanh;
  • Số lao động;
  • Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh
 • Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh cá thể.
 • Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định ở trên còn phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân.
 • Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định ở trên còn phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Để đăng ký kinh doanh hộ cá thể bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ được liệt kê phía trên để có thể có được một hồ sơ hợp lệ, khi đi đăng ký tránh mất thời gian và được xét duyệt hồ sơ nhanh chóng.

3. Trình tự thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể như thế nào?

Trình tự thủ tục gồm các bước sau:

Bước 1: Bạn phải nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể đã chuẩn bị trước, đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Sau đó nộp lệ phí đăng ký.

Bước 2: Khi cán bộ nghiệp vụ tiếp nhận hồ sơ, xem xét hồ sơ đầy đủ đúng hình thức hay không rồi trao Giấy biên nhận.

Bước 3: Căn cứ ngày hẹn trên giấy biên nhận, tới cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký để nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

https://tuvanltl.com/thu-tuc-thay-doi-dia-chi-cong-ty/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

One Reply to “Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *