Vốn điều lệ có ý nghĩa gì?

Vốn điều lệ có ý nghĩa gì?

Vốn điều lệ là gì? Vốn điều lệ có ý nghĩa gì? Mức vốn điều lệ tối thiểu cần có là bao nhiêu? Nếu đăng ký mức vốn điều lệ cao có ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp hay không?

Vốn gần như là mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp khi đăng ký thành lập. Nhiều chủ doanh nghiệp lầm tưởng rằng khi thành lập bắt buộc phải đăng ký một lượng vốn nhất định và e ngại nếu lượng vốn yêu cầu này vượt quá khả năng tài chính của mình. Vấn đề không hẳn như vậy. LTL sẽ phân tích để doanh nghiệp có thể hiểu rõ thêm về Vốn điều lệ có ý nghĩa gì như sau:

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Tài sản góp vốn vào công ty có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác ghi trong ĐIều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

Vốn điều lệ có ý nghĩa gì?

  • Sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên góp vốn/ cổ đông với khách hàng, đối tác;
  • Là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp;
  • Là cơ sở đê phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn/cổ đông;
  • Đối với các loại hình doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn thì thành viên góp vốn/ cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết.

Vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu

Pháp luật hiện nay không quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu doanh nghiệp phải có khi đăng ký thành lập. Tuy nhiên, nếu danh mục ngành nghề đăng ký hoạt động có yêu cầu về mức vốn pháp định thì vốn điều lệ không được thấp hơn mức vốn pháp định. Nếu có nhiều ngành nghề yêu cầu những mức vốn pháp định khác nhau thì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định cao nhất.

Khi đăng ký vốn điều lệ cần chú ý những gì?

Một, Không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp vì sẽ ảnh hướng đến sự tín nhiệm của đối tác và hạn chế cơ hội vay vốn kinh doanh của doanh nghiệp sau này.

Hai, Vốn điều lệ liên quan đến tỷ lệ phân chia lợi nhuận và rủi ro giữa các thành viên trong doanh nghiệp, do vậy cần lập hợp đồng thỏa thuận góp vốn chặt chẽ trước khi đăng ký thành lập doanh nghiệp để hạn chế rủi ro tranh chấp.

Ba, Vốn điều lệ thể hiện trách nhiệm vật chất của doanh nghiệp. Không nên đăng ký vốn quá cao sẽ dẫn đến phạm vi chịu trách nhiệm của doanh nghiệp sẽ cao.

Bốn, Lệ phí môn bài khi thành lập phụ thuộc vào vốn điều lệ. Vốn điều lệ càng cao thì lệ phí môn bài càng cao.

Legal for Startup 5 – Khởi nghiệp nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào?

Trên đây là một số thông tin chung liên quan đến Vốn điều lệ có ý nghĩa gì nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ chưa hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

3 Replies to “Vốn điều lệ có ý nghĩa gì?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *