Vốn điều lệ và các vấn đề pháp lý liên quan

Vốn điều lệ và các vấn đề liên quan

1. Vốn điều lệ là gì?

Theo Khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014, Vốn điều lệ được định nghĩa như sau:

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.”

LTL Consultant thường gặp các câu hỏi phổ biên từ các Startup/ Doanh nghiệp rằng: “Vốn điều lệ bao nhiêu thì mới kinh doanh được?” hay “Có quy định mức tối thiểu đối với điều lệ để kinh doanh không?” v.v..

Như vậy, trước hết vốn điều lệ chính là cơ sở để xác định tỷ lệ vốn góp hay sở hữu cổ phần trong công ty, qua đó làm cơ sở xác định quyền, lợi ích hợp pháp cũng như nghĩa vụ của các thành viên, các nhà đầu tư trong công ty. Thành viên trong công ty sẽ chịu trách nhiệm trên toàn bộ vốn góp như đã đăng ký trong điều lệ công ty của mình khi công ty xảy ra sự cố như phá sản, nợ thì lúc ấy thành viên sẽ chỉ thực hiện nghĩa vụ tài chính trả nợ đối với chủ nợ theo phần vốn góp đã đăng ký mà thôi.

Hiện nay, pháp luật không quy định vốn điều lệ phải bao nhiêu thì mới được kinh doanh trừ những ngành nghề kinh doanh mà trong đó có quy định phải đáp ứng một số điều kiện tối thiểu gọi là vốn pháp định. Trong trường hợp này, vốn điều lệ không được thấp hơn vốn pháp định. 

2. Vốn pháp định là gì?

Theo luật doanh nghiệp 2005 

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp” 

Đến Luật doanh nghiệp 2014 thì khái niệm vốn pháp định không còn được cụ thể trong luật. Tuy nhiên có thể hiểu vốn pháp định là mức vốn tối thiểu theo yêu cầu của một ngành nghề kinh doanh có điều kiện và hình thức kinh doanh mang rủi ro cao.

Ví dụ: Vốn pháp định của ngành kinh doanh bất động sản là 20 tỷ đồng.

Hiện nay quy định của pháp luật đã thông thoáng hơn khi không bắt buộc phải chứng minh bằng văn bản xác nhận vốn pháp định của ngân hàng thương mại (đối với cá nhân) hoặc báo cáo tài chính (đối với tổ chức) như trước đây tại bước thành lập doanh nghiệp/ điều chỉnh giấy phép đăng ký kinh doanh mà thay vào đó chỉ cần kê khai/tăng vốn điều lệ lên mức tương ứng khi có ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.

Trong trường hợp danh mục ngành nghề của doanh nghiệp không có ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn pháp định thì mức vốn điều lệ được đăng ký như thế nào là tùy thuộc vào khả năng tài chính, quy mô, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Mặt khác, mức vốn điều lệ hợp lý cũng là một điểm tạo niềm tin nơi khách hàng, đối tác khi giao dịch. Nếu thấp quá cũng tạo tâm lý lo ngại, e dè cho đối tác vì  tương ứng với các loại hình doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn thì vốn điều lệ chính là phạm vi chịu trách nhiệm cho hoạt động kinh doanh của mình.

Ví dụ: Giá trị hợp đồng với đối tác là 1 tỷ đồng nhưng khi tra cứu thông tin của doanh nghiệp vốn điều lệ chỉ có 100 triệu đồng mặc dù hồ sơ năng lực được đánh giá tốt. Hẳn nhiên, đối tác sẽ vô cùng lo ngại cho năng lực chịu trách nhiệm của công ty. Đây là một tâm lý rất thường tình.

Ngược lại, nếu mức vốn điều lệ đăng ký cao ngất ngưỡng nghĩa là số vốn góp hoặc cam kết góp của từng người sẽ cao khi không tương xứng với khả năng tài chính, quy mô doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến khả năng chịu rủi ro của chính doanh nghiệp.

Mời các bạn tham khảo danh mục ngành nghề yêu cầu vốn pháp định tại đây:

http://www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/HoatDongAnh/PhongDKKD_Khac/Nganh%20nghe%20co%20von%20phap%20dinh.pdf

LTL Consultant ở đây để hỗ trợ Quý doanh nghiệp, các khởi nghiệp (Startup) trẻ tìm kiếm các giải pháp ngăn ngừa rủi ro nhằm tiết kiệm chi phí, kết nối một Cộng đồng doanh nghiệp khỏe mạnh và cùng nhau phát triển, cất cánh.

Trên đây là một số ý kiến phân tích nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultant. Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí cho trường hợp của mình. Chúng tôi muốn được giúp đỡ các bạn, quý Doanh nghiệp và trao đi những giá trị thật sự.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

4 Replies to “Vốn điều lệ và các vấn đề pháp lý liên quan”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *