Thủ tục để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Thủ tục để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Câu hỏi: Công ty tôi đang có nhu cầu tuyển dụng người lao động nước ngoài. Vậy tôi cần phải làm thủ tục gì để người nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam?

Chuyên viên tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp này chúng tôi xin tư vấn như sau:

Để người nước ngoài có thể vào làm việc tại Việt Nam, công ty bạn phải tiến hành thực hiện các thủ tục sau: xin visa nhập cảnh cho người nước ngoài; xin giấy phép lao động; xin thẻ tạm trú. Cụ thể như sau:

Đầu tiên, xin visa nhập cảnh cho người nước ngoài.

Để người nước ngoài vào Việt Nam bắt buộc phải có visa. Để xin visa cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được tiến hành qua hai giai đoạn: xin công văn chấp thuận cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và làm thủ tục xin visa cho người nước ngoài.

Đầu tiên, công ty bạn có công văn đề nghị xét duyệt, kiểm tra nhân sự người nước ngoài nhập cảnh, gửi Cục quản lý xuất nhập cảnh xin chấp thuận nhân sự nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Khi nhận được công văn chấp thuận của Cục quản lý xuất nhập cảnh, công ty gửi sang cho người nước ngoài, để họ tiến hành thủ tục nhận visa tại cơ quan có thẩm quyền cấp visa của Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ hai, xin giấy phép lao động.

Để người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam phải có giấy phép lao động trừ những trường hợp pháp luật cho phép không thuộc diện xin giấy phép lao động.

Để xin được giấy phép lao động, trước tiên công ty bạn phải có báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài gửi chủ tịch UBND cấp tỉnh. Khi được chấp thuận, thì công ty bạn tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên công ty bạn cần lưu ý thời gian xin cấp giấy phép lao động trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc.

Thứ ba, xin thẻ tạm trú.

Theo quy định của pháp luật, khi người nước ngoài vào Việt Nam phải tiến hành xin thẻ tạm trú nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và có thể bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Do đó, khi người nước ngoài vào Việt Nam lưu trú thì phải tiến hành đăng ký tạm trú và để người nước ngoài có thể làm việc lâu dài cho công ty, bạn nên làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Trên đây là tất cả thủ tục mà công ty bạn phải làm để người nước ngoài được phép làm việc tại Việt Nam.

Đăng ký tạm trú tiếng anh là gì ?

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

4 Replies to “Thủ tục để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *