Các nước miễn visa cho Việt Nam 2018

Các nước miễn visa cho Việt Nam 2018

Hiện tại có 89 quốc gia miễn thị thực cho công dân Việt Nam nếu đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật nước sở tại quy định.

Hiện nay Việt Nam đã ký Hiệp định, thỏa thuận miễn thị thực song phương với 84 nước, trong đó có 3 hiệp định, thỏa thuận chưa xác định ngày có hiệu lực đó là hiệp định được ký kết với các nước sau đây: Nam – mi – bi – a, Bô – li – vi – a, Ca – mê – run.

Các hiệp định, thỏa thuận miễn thị thực song phương có hiệu lực: Ác – hen – ti – na; Ác-mê-ni-a; A-déc-bai-dan; A-rập Ai-Cập; Các Tiêu Vương quốc A-rập Thống Nhất (UAE); An-ba-ni; An-giê-ri; Ăng-gô-la; Áp-ga-ni-xtan; Ấn Độ; Ba Lan; Băng-la-đét; Bê-la-rút; Bờ Biển Ngà (Côte D’Ivoire); Bra-xin; Bru-nây; Bun-ga-ri; Căm-pu-chia; Ca-dắc-xtan; Chi-lê; Cô-oét; Cô-lôm-bi-a; Cô-xta Ri-ca; Crô-a-ti-a; Cu-ba; Đô-mi-ni-ca; En Xen-va-đo; Ê-cu-a-đo; Ê-xtô-ni-a; Hàn Quốc; Hung-ga-ri; In-đô-nê-xi-a; I-ran; I-rắc; I-ta-li-a; I-xra-en; Kư-rư-gis-xtan; Lào; Li-bê-ri-a; Man-ta; Ma-lai-xi-a; Ma-rốc; Ma-xê-đô-ni-a; Mê-hi-cô; Mi-an-ma; Mô-dăm-bích; Môn-đô-va; Mông Cổ; Mông-tê-nê-grô (kế thừa HD MTT với Nam Tư); Nam Phi; Liên bang Nga; Nhật Bản; Ni-ca-ra-goa; Pa-ki-stan; Pa-na-ma; Pa-ra-guay; Pê-ru; Pháp; Phi-líp-pin; Ru-ma-ni; Séc (Cộng Hòa Séc); Séc-bi-a (kế thừa HĐ MTT với Nam Tư); Síp; Sri Lan-ka; Tan-da-ni-a; Tây Ban Nha; Thái Lan; Thổ Nhĩ Kỳ; Thụy Sỹ; Triều Tiên (CHDCND); Trung Quốc; Tuy-ni-di; U-crai-na; U-ru-goay; U-dơ-bê-ki-xtan; Vê-nê-du-ê-la; Xây-Sen; Xinh-ga-po; Xlô-va-ki-a; Xlô-ven-ni-a; Xu-đăng.

Các nước miễn thị thực đơn phương cho công dân Việt Nam gồm: Đài Loan, Ru-ma-ni, Pa-na-ma, Anh, Belarus với các điều kiện khác nhau.

1 Đài Loan

Công dân Việt Nam (không phân biệt loại hộ chiếu) được miễn thị thực nhập cảnh trong thời gian 30 ngày nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Hộ chiếu (còn thời hạn trên 6 tháng) và có thị thực còn hạn hoặc có thẻ cư trú dài hạn của Mỹ, Canada, Nhật, Anh, Schengen, Úc, Newzealand;

– Giấy chứng nhận nhập cảnh miễn thị thực (đăng ký cấp qua trang website https://nas.immigration.gov.tw/nase/)

(Áp dụng kể từ ngày 28/05/2013)

2 Ru-ma-ni

Công dân VN mang HCPT được miễn thị thực nhập cảnh nếu đáp ứng một trong các điều kiện sau:

– Có thị thực Schengen ngắn hạn, với số lần nhập cảnh ít nhất hai lần hoặc nhiều lần, hay thị thực dài hạn, hoặc có giấy phép cư trú do nước thành viên Schengen cấp nếu thị thực còn lượt nhập cảnh, giấy phép cư trú còn giá trị. Thời gian cư trú tại lãnh thổ Ru-ma-ni không vượt quá thời hạn cư trú theo thị thực Schengen ngắn hạn, dài hạn hoặc thời hạn cư trú của giấy phép cư trú Schengen.

– Có thẻ thường trú do Vương quốc Anh hoặc Ai-len cấp. Thời gian cư trú tại lãnh thổ Ru-ma-ni không vượt quá thời hạn cư trú của thẻ thường trú.

Có thị thực hoặc thẻ thường trú do cơ quan thẩm quyền của Bun-ga-ri, Síp và Crô-a-ti-a cấp, nếu thị thực còn lượt nhập cảnh và thời hạn cư trú, hoặc thẻ cư trú còn giá trị.

3 Pa-na-ma

Ngày 14/08/2012, Đại sứ quán Pa-na-ma tại Hà Nội có công hàm số 186/2012 thông báo:

– Theo Sắc lệnh số 380 ngày 24/05/2012 của Chính phủ Pa-na-ma, kể từ ngày 24/05/2012, công dân Việt Nam nhập cảnh Pa-na-ma không cần thị thực hoặc thẻ du lịch mà chỉ cần xuất trình hộ chiếu còn giá trị.

– Thời hạn công dân Việt Nam được lưu trú miễn thị thực tại Pa-na-ma là 06 tháng và có khả năng được gia hạn lưu trú.

4 Anh Miễn thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao nhập cảnh Anh và lưu trú ngắn hạn dưới 06 tháng. Những người nhập cảnh với mục đích công tác nhiệm kỳ, lao động hoặc học tập dài hạn tại Anh vẫn phải xin thị thực phù hợp (Áp dụng kể từ ngày 10/9/2015).
5 Belarus

Ngày 09/01/2017, Tổng thống Belarus A.Lukashenko đã ký Sắc lệnh về áp dụng chính sách miễn visa 05 ngày cho công dân 80 nước, trong đó có Việt Nam, khi nhập cảnh vào Belarus qua cửa khẩu sân bay quốc gia Minsk nếu đáp ứng một số điều kiện cụ thể. Sắc lệnh này có hiệu lực sau một tháng kể từ ngày công bố.

Quy định miễn thị thực được áp dụng đối với các nhà kinh doanh, du khách, cá nhân có hộ chiếu phổ thông và không áp dụng đối với các chuyến viếng thăm của những người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và các loại hộ chiếu đặc biệt khác. Điều kiện để nhập cảnh, xuất cảnh miễn visa: hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu phải còn thời hạn; có mang theo ngoại tệ hoặc tiền Belarus tương đương gấp đôi mức cơ bản; có giấy tờ bảo hiểm không dưới 10.000 euro có hiệu lực tại Belarus.

Đối với công dân Việt Nam và một số nước khác, ngoài những điều kiện nêu trên còn cần phải có visa nhập cảnh nhiều lần vào lãnh thổ các nước EU, với xác nhận đã nhập cảnh vào các nước EU hoặc khu vực Schengen, cũng như vé máy bay khứ hồi để rời khỏi sân bay Minsk sau 05 ngày nhập cảnh.

Quy định này không áp dụng đối với những người đến Belarus theo các hãng hàng không từ Nga bay tới cũng như xuất cảnh đến các sân bay của Nga”.

Thủ tục để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

2 Replies to “Các nước miễn visa cho Việt Nam 2018”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *