Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần những giấy tờ gì?

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần những giấy tờ gì?

Hiện nay người nước ngoài vào làm việc nước ta ngày càng đông dưới các hình thức khác nhau: bác sỹ, lao động kỹ thuật, giáo viên tiếng anh… Tuy nhiên cần lưu ý rằng khi người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam cần mang theo những giấy tờ gì để hợp pháp hóa, đảm bảo đủ điều kiện làm việc lâu dài tại Việt Nam.

Khi người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam đảm bảo phải có các loại giấy tờ sau đây:

Thứ nhất là hộ chiếu, visa.

Visa là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Đầu tiên khi người nước ngoài muốn đặt chân lên lãnh thổ Việt Nam bắt buộc phải có visa do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Thời gian người nước ngoài được cư trú tại Việt Nam dựa trên thời hạn của visa, thời hạn visa được cấp dựa trên mục đích vào Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở đó, mà trong trường hợp chứng nhận tạm trú hết hạn visa còn nhằm mục đích gia hạn tạm trú…

Thứ hai, chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú.

Khi người nước ngoài đến lãnh thổ Việt Nam sẽ được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận thời hạn tạm trú vào visa và một số trường hợp sẽ được cấp thẻ tạm trú. Chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú có mục đích xác định thời hạn cho phép người nước ngoài được phép tạm trú tại lãnh thổ Việt Nam.

Khi người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam sẽ được chứng nhận tạm trú hoặc được cấp thẻ tạm trú cho phép tạm trú trong một khoảng thời gian nhất định. Người nước ngoài chỉ được làm việc trên lãnh thổ Việt Nam trong khoảng thời gian cho phép đó, khi hết thời hạn buộc phải gia hạn hoặc xuất cảnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Thứ ba, giấy phép lao động

Người nước ngoài vào việc tại Việt Nam bắt buộc phải có giấy phép lao động, trừ một số trường hợp mà pháp luật cho phép vào làm việc không cần giấy phép lao động.

Giấy phép lao động được cấp có thời hạn nhằm xác định thời gian cho phép người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Khi hết hạn, nếu muốn tiếp tục làm việc buộc người nước ngoài phải tiến hành gia hạn giấy phép lao động hoặc buộc phải xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Thủ tục để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *