Điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Hiện nay với nhu cầu nhân lực lao động, người nước ngoài vào nước ta làm việc ở nhiều lĩnh vực như bác sĩ, giáo viên, chuyên gia, kỹ sư…ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng cần lưu ý rằng không phải người nước ngoài nào cũng đều được phép làm việc tại Việt Nam mà phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định pháp luật đã quy định. Cụ thể như sau:

Nhà tuyển dụng trong nước chỉ được sử dụng người lao động nước ngoài vào những vị trí mà nhân lực trong nước không đáp ứng được.

Người nước ngoài khi vào làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 169 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

– Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;

– Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp được miễn giấy phép lao động;

Ngoài ra lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tuân theo pháp luật lao động Việt Nam, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác và được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Đối với điều kiện về giấy phép lao động cần lưu ý rằng, không phải trường hợp nào người nước ngoài cũng được cấp giấy phép lao động. Để được cấp giấy phép lao động, người lao động phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật;

– Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

– Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật;

– Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;

– Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Thủ tục để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com