Thẻ thường trú là gì?

Thẻ thường trú là gì?

Theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam quy định “thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực”.

Có thể thấy khi người nước ngoài có thẻ thường trú thì được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực. Điều này sẽ thuận lợi rất nhiều cho người nước ngoài khi  nhu cầu, mục đích ở Việt Nam lâu hơn thời hạn thị thực cho phép, tránh được tình trạng gia hạn thị thực nhiều lần gây tốn kém về thời gian cũng như chi phí. Trong một số trường hợp quá hạn thị thực có thể bị xử phạt. Do đó, khi người nước ngoài đáp ứng được những điều kiện được cấp thẻ thường trú thì nên làm thủ tục xin cấp thẻ thường trú. Trình tự, thủ tục xin cấp thẻ thường trú được tiến hành thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Hồ sơ xin cấp thẻ thường trú bao gồm:

– Đơn xin thường trú ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA;

– Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

– Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

– Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

– Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú;

– Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Người nước ngoài tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú; trường hợp người có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựn và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, nhà khoa học, chuyên gia thì nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ, xem xét, kiểm tra và yêu cầu bổ sung, sửa đổi (nếu có).

Bước 3: Trả kết quả

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người xin thường trú và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.

Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú.

Việt Nam miễn thị thực song phương cho bao nhiêu quốc gia?

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *