Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn

Thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn

Quý khách hàng đã lựa chọn được loại hình để thành lập công ty là TNHH nhưng lại thắc mắc không biết Thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn? Có cần chứng minh vốn này thông qua chứng thư ngân hàng hoặc báo cáo tài chính hay không? 

Doanh nghiệp cần quan tâm đến các loại vốn nào khi thành lập

Bất cứ thành lập một loại hình doanh nghiệp nào, không nhất thiết phải là TNHH hay Công ty Cổ phần, Hợp danh hay Doanh nghiệp tư nhân, thành viên góp vốn/ cổ đông/ chủ sở hữu đều phải quan tâm đến 2 loại vốn là vốn điều lệ và vốn pháp định. 

Vốn điều lệ

Khi tiến hành đăng ký doanh nghiệp, công ty bạn phải đăng ký vốn điều lệ. Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu bao nhiêu vì vốn điều lề là thùy thuộc vào khả năng tài chính của doanh nghiệp và nhu cầu kinh doanh của từng ngành nghề.

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong thời hạn hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ Công ty. Mức vốn điều lệ sẽ liên quan đến phí môn bài mà doanh nghiệp phải đóng. Từ ngày 01/01/2017 mức phí môn bài đã có điều chỉnh như sau:

Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống: thuế môn bài 2.000.000 đồng/ năm;

Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên: thuế môn bài 3.000.000 đồng/ năm;

Nếu doanh nghiệp thành lập từ giữa cuối năm thì chỉ đóng 1/2 mức phí môn bài quy định.

Một điểm quan trọng được rất nhiều doanh nghiệp thắc mắc là có cần phải chứng minh vốn điều lệ hay không? Số vốn điều lệ doanh nghiệp đăng ký được ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Điều lệ công ty. Các thành viên, cổ đông chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ cam kết góp vốn vào công ty.

Vốn pháp định

Vốn pháp định chỉ áp dụng trong trường hợp mã ngành đăng ký hoạt động của doanh nghiệp có ngành nghề yêu cầu vốn pháp định. Vốn pháp định do cơ quan có thẩm quyền ấn định và khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Ý nghĩa của vốn pháp định là nhằm đảm bảo khả năng thực tiễn và mục đích kinh doanh của doanh nghiệp cũng như bảo vệ quyền lợi của những tổ chức/ cá nhân có mối quan hệ với doanh nghiệp. Vốn pháp định ở Việt Nam thường liên quan đến một số ngành nghề có liên quan đến tài chính như Chứng khoán, Bảo hiểm, Ngân hàng, kinh doanh vàng và kinh doanh bất động sản.

Như vậy để trả lời cho câu hỏi Thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tiên quyết chính là lĩnh vực, ngành nghề doanh nghiệp chọn để hoạt động, kinh doanh.

Danh mục ngành nghề kinh doanh có vốn pháp định

Trên đây là một số thông tin chung liên quan đến Thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ chưa hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *