Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là một trong các loại hình doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014. Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, bán buôn, bán lẻ với quy mô vừa và nhỏ do một cá nhân làm chủ thường lựa chọn loại hình này bởi những điểm đặc thù của nó.

Thực tế, không có một loại hình doanh nghiệp nào có thể tối ưu hóa tất cả các yêu cầu của chủ sở hữu/ thành viên góp vốn mà tùy vào nhu cầu thực tế, số lượng thành viên và mục đích, định hướng phát triển lâu dài mà chủ sở hữu/ thành viên góp vốn lựa chọn loại hình phù hợp.

Trong bài viết này, LTL xin giới thiệu về loại hình Doanh nghiệp tư nhân và Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào để Quý khách hàng cùng tham khảo.

1. Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân hay không

Điều 183 Luật doanh nghiệp 204 quy định về Doanh nghiệp tư nhân như sau:

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

  • Ưu điểm: Chủ doanh nghiệp là chủ sở hữu duy nhất nên có toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan đến công ty; Không làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản góp vốn của cá nhân sang cho công ty nên không làm hạn chế khả năng sử dụng tài sản góp vốn của chủ sở hữu.
  • Nhược điểm: Chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp nên rủi ro cao; Không có tư cách pháp nhân nên không tạo được độ tin cậy với đối tác. Không được huy động vốn dưới hình thức phát hành cổ phiếu.

2. Các nội dung cần xác định trước thành lập doanh nghiệp

Trước khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, để hoàn tất hồ sơ thành lập doanh nghiệp doanh nghiệp tư nhân cần xác định các thông tin sau:

  • Danh mục ngành nghề dự kiến kinh doanh áp theo mã ngành thuộc hệ thống ngành nghề Việt Nam.
  • Tên doanh nghiệp.
  • Vốn điều lệ.
  • Trụ sở chính của doanh nghiệp.

3. Hồ sơ thành lâp doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhận được quy định rất cụ thể tại Điều 20 Luật doanh nghiệp 2014 và được hướng dẫn cụ thể tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 20. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Trên đây là một số thông tin chung liên quan đến Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Danh sách một số ngành nghề yêu cầu có chứng chỉ hành nghề

Quý khách hàng vui lòng kết nối để được tư vấn cho trường hợp cụ thể của mình.

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ chưa hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

2 Replies to “Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *