Vốn pháp định là gì

Vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định là gì? Thành lập doanh nghiệp có yêu cầu về vốn pháp định? Vốn pháp định và vốn điều lệ có gì khác nhau? Vốn pháp định có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp?

Rất nhiều doanh nghiệp/ nhà khởi nghiệp lo ngại về vốn pháp định và nhập nhằng giữa khái niệm vốn điều lệ – là mức vốn đăng ký và vốn pháp định – mức vốn bắt buộc phải có. Vậy, Vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập một doanh nghiệp đang hoạt động ở một lĩnh vực xác định. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền quyết định tại các văn bản chuyên ngành. Vốn pháp định sẽ khác nhu tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Thường vốn pháp định sẽ áp dụng cho các ngành nghề mang tính rủi ro cao về tài chính như Chứng khoán, Bảo hiểm, ngân hàng, kinh doanh vàng, tiền tệ và bất động sản.

Vốn pháp định quy định mức tối thiểu cho từng ngành nghề kinh doanh cụ thể chứ không áp dụng cho từng loại hình doanh nghiệp. Phải đáp ứng đủ khi hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Được xác định thông qua chứng nhận thư của ngân hàng.

Mức vốn pháp định được quy định cụ thể tại các văn bản dưới luật do cơ quan hành pháp ban hành. Do vậy, cần phải tiến hành tra cứu để biết chính xác ngành nghề của doanh nghiệp có yêu cầu vốn pháp định hay không và mức vốn yêu cầu là bao nhiêu.

Lưu ý rằng mức vốn điều lệ không được thấp hơn vốn pháp định tương ứng với ngành nghề đăng ký có yêu cầu. Nếu doanh nghiệp kinh doanh nhiều ngành nghề đều yêu cầu vốn pháp định với những mức vốn pháp định khác nhau thì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định cao nhất.

Quy trình thành lập doanh nghiệp

Trên đây là một số thông tin chung liên quan đến Vốn pháp định là gì nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ chưa hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

One Reply to “Vốn pháp định là gì”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *