Vốn điều lệ doanh nghiệp tư nhân 2018

Vốn điều lệ doanh nghiệp tư nhân 2018

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần (Khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014).

Riêng đối với doanh nghiệp tư nhân, vốn được gọi là vốn đầu tư. Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân là khoản vốn mà chủ doanh nghiệp tư nhân đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

1.Đặc điểm vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 184 Luật Doanh nghiệp 2014 thì “vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản”.

Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với các nghĩa vụ trong quá trình hoạt động.

2. Thay đổi vốn đầu tư trong doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể tại khoản 3 Điều 184 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì: “Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh”.

Căn cứ vào quy định trên, có thể thấy, doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Muốn giảm vốn đầu tư, chủ doanh nghiệp tư nhân phải trải qua những thủ tục phức tạp hơn so với trường hợp tăng vốn. Theo đó, doanh nghiệp cần thực hiện những trình tự, thủ tục sau:

  • Thứ nhất, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định thay đổi, tăng hoặc giảm vốn đầu tư, thì doanh nghiệp tư nhân có trách nhiệm gửi thông báo thay đổi vốn đầu tư đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh (Điều 50 Nghị định 78/2015/NĐ – CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp).
  • Thứ hai, sau khi nhận thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, thay đổi thông tin về vốn đầu tư của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
  • Thứ ba, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện việc đăng ký, tăng, giảm vốn cho doanh nghiệp và cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 (năm) ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ (Điều 58 Nghị định 78/2015/NĐ – CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.
  • Thứ tư, khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới, doanh nghiệp tư nhân phải nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũ.

Vốn điều lệ công ty cổ phần 2018 là bao nhiêu?

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các nội dung Vốn điều lệ doanh nghiệp tư nhân 2018 nhằm mục đích tham khảo như trên.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *