Thủ tục thay đổi chủ sở hữu đối với hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu đối với hộ kinh doanh cá thể

Câu hỏi: Tôi có đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa với giấy phép kinh doanh đứng tên tôi. Nay tôi không muốn kinh doanh nữa muốn để lại cho em tôi. Vậy thủ tục thay đổi chủ sở hữu được tiến hành như thế nào? 

Chuyên viên tư vấn: Cảm ơn câu hỏi bạn đã gửi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hiện tại, theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản liên quan thì hộ kinh doanh cá thể do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Liên quan đến trường hợp cụ thể của bạn, pháp luật hiện hành chưa có quy định điều chỉnh trực tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn để lại cửa hàng cho em bạn kinh doanh thì bạn và em bạn tiến hành các thủ tục sau:

Trước hết, bạn làm thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật. Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, bạn phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Điều 77. Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Sau khi có giấy xác nhận hộ kinh doanh chấm dứt kinh doanh, em bạn tiến hành làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh mới trên địa điểm cửa hàng đó để kinh doanh. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh gửi về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho em của bạn. Đối với trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

https://tuvanltl.com/tieu-chi-xac-dinh-doanh-nghiep-nho-va-vua/

Trên đây là một số tư vấn nhằm mục đích tham khảo của LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *