Thành lập công ty tại TP Hồ Chí Minh

Thành lập công ty tại TP Hồ Chí Minh

Hiện nay, các loại hình doanh nghiệp phổ biến ở Việt Nam bao gồm: Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần.

Luật doanh nghiệp 2014 quy định về các loại hình doanh nghiệp như sau:

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Công ty trách nhiệm hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có doanh nghiệp có số lượng thành viên không vượt quá 50, Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Công ty cổ phần là doanh nghiệp có ít nhất từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên, không hạn chế tối đa cổ đông góp vốn, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp.

Để thành lập công ty tại Tp. Hồ Chí Minh, doanh nghiệp cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu định hướng kinh doanh của mình . Đồng thời chuẩn bị các thông tin cần thiết để thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp như: Tên doanh nghiệp, Địa chỉ trụ sở chính, Ngành nghề kinh doanh, Vốn điều lệ công ty, Thông tin và bản sao giấy chứng thực cá nhân của Người đại diện theo pháp luật, Thông tin về các thành viên công ty hoặc cổ đông công ty và bản sao giấy chứng thực cá nhân.

Sau khi đã đầy đủ các thông tin cần thiết doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hồ Chí Minh. Căn cứ vào nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp.
  • Điều lệ doanh nghiệp.
  • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
  • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân, Đối với tổ chức: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
  • Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức.

Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh sở kế hoạch đầu tư thành phố Hồ Chí Minh. Theo điều 55 Nghị định 78/2015/NĐ-CP đươc sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP quy định về việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp như sau:

1. Việc đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp được thực hiện tại thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

  1. Thông tin công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp”.

Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế công ty tiến hành khắc con dấu. Sau khi có con dấu để con dấu có hiệu lực và được sử dụng cần thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu của công ty trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

https://tuvanltl.com/cua-hang-co-tu-cach-phap-nhan-hay-khong/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *