Thành lập công ty có cần bằng cấp không

Thành lập công ty có cần bằng cấp không

Câu hỏi: Tôi đang muốn thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế, khám chữa bệnh? Vậy tôi thành lập công ty có cần bằng cấp hay không? Bằng cấp này cụ thể là gì? 

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã gửi câu hỏi về để chúng tôi có cơ hội phục vụ, hỗ trợ quý khách hàng. Để trả lời câu hỏi này cần hiểu rõ bằng cấp là gì, có ý nghĩa gì trong quá trình thành lập, quản lý và điều hành doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2014. Theo luật định, bằng cấp được yêu cầu thể hiện dưới hình thức nào? yêu cầu bởi ngành nghề nào cụ thể hay áp dụng cho tất cả các ngành nghề?

Bằng cấp thể hiện điều gì?

Theo định nghĩa của Luật doanh nghiệp 2014 thì “Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình, đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi.”

Và, việc thành lập doanh nghiệp là một trong những bước đầu tiên cơ bản hoàn thiện các thủ tục pháp lý để thực hiện hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật. Do vậy, việc thành lập doanh nghiệp để kinh doanh về nguyên tắc là nhằm đạt được mục đích sinh lời và phụ thuộc vào tầm nhìn, định hướng và năng lực kinh doanh của cá nhân, tổ chức. 

Trong khi đó, bằng cấp là do một tổ chức cấp theo quy trình nhằm chứng minh một các nhân đã hoàn tất thành công một khóa học nào đó mà thường kéo dài cả năm. Do đó, giữa bằng cấp và kinh doanh không có mối quan hệ mật thiết và không có cơ sở xác đáng để yêu cầu kinh doanh phải có bằng cấp. 

Đối với các ngành nghề như thương mại, xuất nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ, sản xuất hàng hóa v.v…. gần như không yêu cầu bằng cấp cụ thể. Tuy nhiên một số ngành nghề đặc thù yêu cầu về chuyên môn thì quy định vẫn yêu cầu nội dung này như kinh doanh dịch vụ pháp lý, kế toán, khám chữa bệnh, kinh doanh dược phẩm, thiết kế xây dựng, đấu giá tài sản v.v..

Bằng cấp hay chứng chỉ hành nghề?

Bằng cấp và chứng chỉ để hành nghề là Giấy tờ chứng nhận cho cá nhân đã hoàn tất thành công một khóa học nào đó. Tuy nhiên, khóa học để lấy “bằng cấp” có thể kéo dài theo năm còn khóa học để lấy “chứng chỉ” thì ngắn hơn, có thể tính theo tháng. Về tính chất, ý nghĩa thì bằng cấp và chứng chỉ là hoàn toàn khác nhau. Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì:

  • Chứng chỉ hành nghề là một văn bản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên và kinh nghiệm nghề nghiệp theo quy trình và quy định của pháp luật để hoạt động trong một lĩnh vực, ngành nghề nhất định. Tùy thuộc tính chất, nhu cầu quản lý của nhà nước xác định cụ thể những ngành nghề mà người hoạt động trong ngành nghề đó phải có chứng chỉ hành nghề. Doanh nghiệp kinh doanh theo quy định phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.
  • Một số ngành nghề đặt thù để hoạt động bắt buộc phải có chứng chỉ.
  • Chứng chỉ cho từng ngành nghề cụ thể sẽ do cơ quan quản lý quyền ngành quy định cụ thể về chương trình học, thời gian học, thâm niên hoạt động, quy chế thi v.v…. để lấy được chứng chỉ.

Chứng chỉ hành nghề được yêu cầu khi nào?

Chứng chỉ hành nghề chỉ yêu cầu khi doanh nghiệp có kinh doanh ngành nghề yêu cầu chứng chỉ. Một điểm mới theo thủ tục hiện hành là tại bước thành lập doanh nghiệp, cá nhân không cần cung cấp chứng chỉ hành nghề của mình. 

Quay trở lại câu hỏi của Quý khách hàng, Thành lập công ty không cần bằng cấp nói chung nhưng để hoạt động kinh doanh, thành lập công ty ở một số ngành nghề đặc thù nhất định cần phải có chứng chỉ hành nghề.

Trên đây là một số thông tin chung liên quan đến Thành lập công ty có cần bằng cấp không nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Tư vấn thành lập doanh nghiệp tại TpHCM

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ chưa hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

3 Replies to “Thành lập công ty có cần bằng cấp không”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *