Mẫu hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Mẫu hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Mẫu hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm những gì? Hồ sơ thành lập doanh nghiệp có khó khăn gì không? có mất nhiều thời gian hay không? Doanh nghiệp tư nhân phù hợp với quy mô kinh doanh nào? Có những ưu nhược điểm gì?

Có thể nói doanh nghiệp tư nhân đang là loại hình được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn vì cơ cấu tổ chức đơn giản, gọn nhẹ vì toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp thuộc quyền quyết định của doanh nghiệp về định đoạt tài sản, định hướng hoạt động kinh doanh v.v..

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo định nghĩa của Luật Doanh nghiệp 2014 thì Doanh nghiệp tư nhân được cấu thành từ 4 yếu tố sau:

Điều 183. Doanh nghiệp tư nhân

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Từ khái niệm trên nhận thấy loại hình doanh nghiệp tư nhân phù hợp với quy mô kinh doanh vừa và nhỏ cho cá nhân. Tuy nhiên, loại hình này cũng hàm chứa nhiều nhược điểm như không thể huy động vốn bằng hình thức phát hành chứng khoán. Cần lưu ý rằng, với vai trò là chủ doanh nghiệp tư nhân, các cá nhân này sẽ bị giới hạn quyền khi tham gia quản lý, góp vốn kinh doanh ở một số loại hình doanh nghiệp khác. 

Mẫu hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản về thành phần hồ sơ. Cụ thể doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị:

Điều 20. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Tuy nhiên, để chuẩn bị hồ sơ này, cá nhân cần chuẩn bị trước các thông tin sau: Tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, Số điện thoại liên hệ, các ngành nghề doanh nghiệp muốn và dự kiến kinh doanh, mức vốn điều lệ.

Thời gian xử lý

Trong thời hạn 3 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

So với quy định cũ tại Luật Doanh nghiệp 2005 thì thời gian xử lý hồ sơ đăng ký thành lập, điều chỉnh Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp đã được rút ngắn hơn rất nhiều. Đây là một sự tiến bộ trong thủ tục hành chính theo tinh thần của Luật Doanh nghiệp 2015

Trên đây là một số thông tin chung liên quan đến Mẫu hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH một thành viên

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ chưa hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Hiện tại khóa học Marketing dành cho doanh nghiệp nhỏ  có giá là 600.000 đồng. Tuy nhiên bạn sẽ được giảm giá 40% chỉ còn 360.000 khi mua khóa học kèm mã giảm giá thaole. Ấn vào nút đăng ký dưới đây để nhận khuyến mãi nhé.Xem tại đây.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

2 Replies to “Mẫu hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *