Số vốn tối thiểu để thành lập hộ kinh doanh

Số vốn tối thiểu để thành lập hộ kinh doanh

Câu hỏi: Tôi đang có dự định mở một hộ kinh doanh về sản xuất nông sản nhưng có băn khoăn về vốn. Tôi muốn hỏi để thành lập hộ kinh doanh có yêu cầu về mức vốn tối thiểu là bao nhiêu không?

Chuyên viên tư vấn: Cảm ơn câu hỏi bạn đã gửi về cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn LTL xin tư vấn như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Tại điểm c khoản 1 Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

c) Số vốn kinh doanh;”

Với quy định này, có thể thấy khi đăng ký hộ kinh doanh thì ngay trong giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh cũng xác định số vốn đăng ký kinh doanh, số vốn đăng ký kinh doanh là số tiền mà chủ hộ kinh doanh cam kết sử dụng cho hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật không có quy định số vốn tối thiểu cần có của mỗi hộ kinh doanh. Số vốn này do hộ kinh doanh quyết định. Tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh và quy mô kinh doanh mà các hộ gia đình có số vốn khác nhau. Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định thì hộ kinh doanh mới đáp ứng phải đáp ứng theo pháp luật chuyên ngành thì mới được cấp phép hoạt động.

Bạn cần lưu ý thêm rằng việc chịu trách nhiệm về rủi ro của hộ kinh doanh là chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh. Nếu công việc kinh doanh không thuận lợi bạn phải chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản của mình chứ không chịu trách nhiệm trên số vốn bạn đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền và được ghi nhận trên giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

https://tuvanltl.com/dang-ky-giay-phep-kinh-doanh-ho-ca-the/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *