Phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn

Phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn

Câu Hỏi: Gia đình tôi có sử dụng xe tải dưới 3,5 tấn tham gia vào hoạt động vận chuyển nông sản của gia đình đến các nhà hàng nhưng không có đăng ký kinh doanh. Vậy cho tôi hỏi có cần đăng ký phù hiệu cho xe tải dưới 3.5 tấn hay không? Và việc tôi không có giấy phép kinh doanh vận tải làm sao có thể xin cấp phù hiệu?

Chuyên viên tư vấn: Với câu hỏi của bạn LTL chúng tôi xin tư vấn như sau:

Đầu tiên bạn cần phân định được rằng như thế nào là xe đưa vào kinh doanh và trường hợp của bạn có thuộc vào trường hợp cần đăng ký kinh doanh hay không?

Theo quy định tại Điều 3 NĐ 86/2014/NĐ-CP giải thích như sau:

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Từ đó có thể thấy, tuy gia đình bạn không đăng ký kinh doanh vận tải nhưng thực chất hoạt động vận tải của gia đình có thu phí thông qua doanh thu từ sản phẩm là nông sản.

Tại điểm đ, khoản 4 Điều 11 của NĐ 86/2014/NĐ-CP quy định về lộ trình gắn phù hiệu thì đối với xe tải dưới 3.5 tấn có tham gia kinh doanh vận tải phải gắn phù hiệu trước ngày 1/7/2018.

Đối với vấn đề không có giấy phép kinh doanh làm sao có thể đăng ký xin cấp phù hiệu thì tại Điều 50 TT 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây: Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm; Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ; Có từ 05 xe trở lên; Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

Do đó, nếu gia đình bạn thuộc các trường hợp trên vẫn được cấp phép đăng ký kinh doanh vận tải và đối với xe dưới 3.5 tấn của gia đình bạn phải được gắn phù hiệu.

Quy định phù hiệu xe đầu kéo

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *