Quy định phù hiệu xe đầu kéo

Quy định phù hiệu xe đầu kéo

Trong hoạt động kinh doanh vận tải khi các xe tham gia vào hoạt động kinh doanh vận tải bắt buộc phải có phù hiệu xe. Đối với xe đầu kéo, thông qua NĐ 86/2014/NĐ-CP và thông tư 63/2014/TT- BGTVT quy định như sau về phù hiệu xe đầu kéo.

Thứ nhất, về việc quản lý, sử dụng phù hiệu khoản 1 Điều 54 thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau: phù hiệu xe và biển hiệu được gắn ở vị trí dễ quan sát trên kính chắn gió phía bên phải người lái xe. Không được tẩy xóa hoặc sửa chữa các thông tin trên phù hiệu, biển hiệu.

Thứ hai, về thời hạn có giá trị của phù hiệu xe đầu kéo được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 54 thông tư số 63/2014/TT-BGTVT như sau: Phù hiệu “XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH”, “XE BUÝT”, “XE TAXI”, “XE HỢP ĐỒNG”, “XE CÔNG – TEN – NƠ”, “XE TẢI” “XE TRUNG CHUYỂN” có giá trị theo thời hạn có hiệu lực của Giấy phép kinh doanh vận tải và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện. Điều đó đồng nghĩa với việc phù hiệu của xe đầu kéo phụ thuộc vào thời gian có hiệu lực của Giấy phép kinh doanh và niên hạn sử dụng của phương tiện.

Thứ ba, về hồ sơ xin cấp phù hiệu bao gồm các thành phần sau: giấy phép kinh doanh vận tải (bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có công chứng chứng thực trong vòng 6 tháng trở lại); giấy tờ xe; giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu do BGTVT ban hành tại phụ lục 24 của thông tư 63/2014/TT-BGTVT; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có công chứng chứng thực trong vòng 6 tháng trở lại); giấy đăng ký xe (bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có công chứng chứng thực trong vòng 6 tháng trở lại); hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng thuê phương tiện  giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải (bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có công chứng chứng thực trong vòng 6 tháng trở lại); cung cấp tên trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của xe đầu kéo đề nghị cấp phù hiệu.

Thứ tư, về trình tự thủ tục xin cấp phù hiệu xe đầu kéo: đơn vị kinh doanh vận tải nộp 1 bộ hồ sơ xin cấp phù hiệu xe đầu kéo đến trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh; Sở GTVT tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các loại giấy tờ trong hồ sơ, thông báo bổ sung trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, chưa đầy đủ;  Sở GTVT thẩm định hồ sơ; trả kết quả cho đơn vị kinh doanh.

Thứ năm, về hình thức của phù hiệu xe đầu kéo tuân thủ theo mẫu tại phụ lục 27b ban hành kèm theo thông tư số 63/2014/TT-BGTVT.

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

2 Replies to “Quy định phù hiệu xe đầu kéo”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *