Ngành nghề phải có giấy phép kinh doanh

Ngành nghề phải có giấy phép kinh doanh

Ngành nghề phải có giấy phép kinh doanh là ngành nghề nào? Ngành nghề nào không phải có giấy phép kinh doanh? Giấy phép kinh doanh có những loại nào? Phân biệt các loại giáy này ra sao? Quy định cụ thể ở đâu?

Giấy phép kinh doanh được hiểu như thế nào?

Giấy phép kinh doanh là cách gọi thông thường của các loại giấy phép để doanh nghiệp được hoạt động theo quy định của pháp luật. Hiện nay, do có rất nhiều quy định chồng chéo nhau trên tất cả các lĩnh vực nên đôi khi khiến doanh nghiệp lúng túng, rối rắm không biết được ngành nghề đang hoạt động của mình cần có những giấy phép nào.

Theo quy định hiện hành, có thể chia “Giấy phép” thành hai loại:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Đây là loại Giấy chứng nhận – tương tự như một Giấy khai sinh do Sở Kế hoạch Đầu tư cấp cho một doanh nghiệp được ra đời, gia nhập thị trường. Doanh nghiệp được cấp Giấy phép này khi thỏa mãn những điều kiện thành lập như có vốn điều lệ; có số lượng thành viên phù hợp; có địa chỉ trụ sở chính, có tên doanh nghiệp đầy đủ không bị trùng với các doanh nghiệp đã được cấp phép trước đó; ngành nghề kinh doanh không bị cấm theo quy định của pháp luật; Người đại diện pháp luật không không bị hạn chế làm đại diện do chưa thực hiện các nghĩa vụ trước thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Mỗi doanh sẽ được cấp một mã số doanh nghiệp/ mã số thuế khác nhau và được quản lý trên mã số thuế này.
  • Giấy phép con: là loại Giấy phép do cơ quan chuyên ngành cấp cho doanh nghiệp thể hiện đã thỏa mãn một số điều kiện nhất định để kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực do cơ quan đó quản lý. Ví dụ: Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành và quốc tế, Quyết định công nhận hạng sao cơ sở lưu trú du lịch, Thông báo hoạt động sàn Giao dịch bất động sản, Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động phòng khám v.v…

Ngành nghề phải có giấy phép kinh doanh

Lật ngược vấn đề, để biết ngành nghề phải có giấy phép kinh doanh – Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì ta xem xét trường hợp nào hoạt động thương mại một cách thường xuyên, độc lập không phải xin Giấy phép kinh doanh được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP như sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Ngoài các trường hợp này, hoạt động kinh doanh phải thể hiện dưới một loại hình cụ thể. Nếu quy mô nhỏ có thể là Hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân. Quy mô lớn hơn có thể là Công ty TNHH, Công ty Cổ phần v.v.. 

Sau thành lập, tùy thuộc doanh nghiệp có phát sinh hoạt động ở lĩnh vực nào thì phải thỏa mãn các điều kiện của cơ quan quản lý chuyên ngành đó hoặc phải xin các Giấy phép hoạt động – Giấy phép con tương ứng.

Hiện tại khóa học Marketing dành cho doanh nghiệp nhỏ  có giá là 600.000 đồng. Tuy nhiên bạn sẽ được giảm giá 40% chỉ còn 360.000 khi mua khóa học kèm mã giảm giá thaole. Ấn vào nút đăng ký dưới đây để nhận khuyến mãi nhé.Xem tại đây.

Trên đây là một số thông tin chung liên quan đến Ngành nghề phải có giấy phép kinh doanh nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 1 thành viên

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ chưa hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

One Reply to “Ngành nghề phải có giấy phép kinh doanh”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *