Mở trung tâm ngoại ngữ cần bao nhiêu vốn ?

Mở trung tâm ngoại ngữ cần bao nhiêu vốn ?

Câu hỏi: Tôi ấp ủ mở trung tâm ngoại ngữ đã lâu nhưng vẫn khá e ngại vì chưa tích đủ vốn. Hiện trong tay chỉ có tầm khoản 300 triệu. Trước mắt, quy định pháp luật có bắt buộc tôi phải có đủ bao nhiêu tiền để mở trung tâm ngoại ngữ hay không? Quý công ty vui lòng tư vấn giúp tôi. Ngoài quy định về vốn, tôi còn phải đáp ứng điều kiện nào nữa không?

(Anh Nguyễn Gia P, Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Vốn là một vấn đề mà hầu hết các cá nhân, doanh nghiệp quan tâm khi khởi sự kinh doanh. Mức vốn của ngành mình là bao nhiêu? Có phải chứng minh với cơ quan nhà nước hay không? Để giải đáp thắc mắc này mời bạn cũng đọc bài viết sau:

Vốn điều lệ để đăng ký thành lập doanh nghiệp. Về vốn điều lệ, theo Luật Doanh nghiệp 2014, vốn điều lệ được định nghĩa như sau:

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Với ngành giáo dục nói chung và hoạt động dạy tiếng anh nói riêng, quy định pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc vốn pháp định như một điều kiện bắt buộc để giao nhập thị trường hoặc thành lập doanh nghiệp. Mức vốn điều lệ được đăng ký bao nhiêu phụ thuộc vào quy mô và tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Mức vốn điều lệ sẽ liên quan đến Phí môn bài mà doanh nghiệp phải đóng hàng năm. Theo nghị định 136/2016/NĐ-CP được hướng dẫn tại Thông tư 302/2016/TT-BTC thì doanh nghiệp phải đóng các mức phí môn bài tương ứng như sau:

STT

Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư

Lệ phí môn bài phải nộp

1

Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng 03 triệu đồng/năm

2

Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống 02 triệu đồng/năm

3

Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 01 triệu đồng/năm

Mở trung tâm ngoại ngữ cần bao nhiêu vốn

Sau khi thành lập doanh nghiệp với mức vốn điều lệ đã đăng ký như trên, bạn cần đáp ứng một số điều kiện khác và xin Giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ tại cơ quan có thẩm quyền. :

Theo điều 48 Nghị định 46/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 135/2018/NĐ-CP thì có hai điều kiện quan trọng như sau:

Điều 48. Điều kiện để trung tâm ngoại ngữ, tin học hoạt động giáo dục

1. Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm.

2. Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, nguồn kinh phí phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm.

Như vậy có nguồn kinh phí phù hợp một lần nữa được ghi nhận là điều kiện hoạt động của trung tâm ngoại ngữ. Như thế nào là phù hợp phụ thuộc vào quy mô, kế hoạch doanh nghiệp đã đề ra.

Bên cạnh nguồn kinh phí, doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện về nhân sự và cơ sở vật chất theo quy định như trên. Sau khi có giấy phép đi vào hoạt động, trung tâm ngoại ngữ phải tuần theo nguyên tắc quản lý, sử dụng tài chính như sau:

Điều 22. Nguồn tài chính và quản lý, sử dụng tài chính

1. Nguồn tài chính:

a) Ngân sách nhà nước cấp hoặc vốn góp của tổ chức, cá nhân;

b) Nguồn vốn vay theo quy định của pháp luật;

c) Các Khoản đầu tư, biếu, tặng, viện trợ, tài trợ không hoàn lại theo quy định của pháp luật;

d) Học phí thu từ người học theo quy định của pháp luật;

đ) Các nguồn thu hp pháp khác (nếu có).

2. Trung tâm ngoại ngữ, tin học quản lý và sử dụng tài chính của trung tâm, chp hành đầy đủ các chế độ tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế, thống kê báo cáo định kỳ và công khai tài chính theo quy định của pháp luật.

3. Trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục và trung tâm ngoại ngữ, tin học có vn đầu tư nước ngoài tự chủ về tài chính, tự cân đối thu chi, hoạt động tài chính phải dựa trên trên nguyên tắc tự nguyện, phù hợp với các quy định hiện hành.

https://tuvanltl.com/quy-dinh-phat-cong-ty-du-lich-de-khach-bo-tron/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *