Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Câu hỏi: Đến đây bạn em từ Nga sang thăm và ở lại nhà em một vài hôm và em được biết là phải đăng ký tạm trú. Tuy nhiên, ở chỗ em ít kiểm tra nên em tính không đăng ký. Vậy cho em hỏi nếu không đăng ký tạm trú có bị sao không?

Chuyên viên tư vấn: Với câu hỏi này chúng tôi xin tư vấn như sau:

Đối với vấn đề đăng ký tạm trú cho người nước ngoài khoản 1, 2 Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định như sau:

 “1. Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

  1. Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.”

Vấn đề đăng ký tạm trú là vấn đề bắt buộc do đó bạn phải tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú. Trên thực tế vẫn còn nhiều trường hợp nghĩ như bạn, cảm thấy không cần thiết và tạm trú 1, 2 ngày lại phải đi khai báo tạm trú phức tạp. Tuy nhiên, khi bị phát hiện không khai trú sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể  tại điểm e Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định mức phạt như sau:

 “Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.”

Do đó trong trường hợp của bạn bị phát hiện sẽ phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng trong khi đó vấn đề đăng ký tạm trú không tốn phí, bạn có thể tiến hành đăng ký trực tiếp tại Công an xã hoặc đăng ký online.

Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì?

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *