Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là gì?

Có lẽ cụm từ hộ chiếu khá phổ biến với chúng ta trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều chưa rõ về hộ chiếu. Hộ chiếu là gì? Tại sao lại phải có hộ chiếu? Hộ chiếu dành cho những đối tượng nào? Hộ chiếu và visa giống nhau?. Bài viết này sẽ làm rõ những vấn đề trên.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là giấy chứng nhận nhân thân, quốc tịch và chức vụ (nếu có) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân khi ra nước ngoài. Theo pháp luật Việt Nam, hộ chiếu Việt Nam chỉ cấp cho công dân Việt Nam và hộ chiếu quốc gia bao gồm: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông.

Tại sao lại phải có hộ chiếu?

Khi muốn nhập cảnh, xuất cảnh thì hộ chiếu là điều kiện bắt buộc cần phải có. Đơn giản có thể hiểu như sau: hộ chiếu sẽ được cấp cho công dân nước sở tại khi có nhu cầu xuất cảnh sang nước thứ ba. Hộ chiếu với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài đồng thời hộ chiếu được sử dụng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế chứng minh nhân dân. Trong hộ chiếu sẽ cung cấp đầy đủ nội dung thông tin như: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch…

Hộ chiếu dành cho những đối tượng nào?

Tất cả công dân trong nước đều có quyền đề nghị xin cấp hộ chiếu. Tuy nhiên, hộ chiếu chỉ được cấp khi đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật nước đó quy định. Theo pháp luật Việt Nam thì hộ chiếu phổ thông sẽ dành cho mọi công dân trong nước; hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ vì đặc thù, tính chất công việc mà hộ chiếu chỉ được cấp cho một số đối tượng nhất định.

Hộ chiếu và visa.

Hộ chiếu và visa là hai khái niệm thuộc hai phạm trù khác nhau, tuy nhiên trên thực tế mọi người vẫn hay nhầm lẫn giữa visa và hộ chiếu.

Visa hay còn gọi là thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Vậy có thể hiểu visa sẽ do cơ quan của một nước cấp cho nước khác khi nhập cảnh tại nước đó, còn hộ chiếu sẽ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia cấp cho công dân nước mình.

Tuy nhiên, visa và hộ chiếu có mối quan hệ với nhau, khi một công dân muốn nhập cảnh vào nước khác bắt buộc phải có hộ chiếu của nước mình và quốc gia nước ngoài sẽ cấp thị thực dựa trên hộ chiếu đó.

Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì?

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *