Thẻ tạm trú cho người nước ngoài 2018

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài 2018

Thẻ tạm trú là gì? Tại sao lại phải làm thẻ tạm trú? Pháp luật quy định như thế nào về thẻ tạm trú? là những câu hỏi mà hiện tại có khá nhiều thắc mắc. Bài viết này sẽ giải đáp những vấn đề trên.

Thẻ tạm trú là gì?

Chứng nhận tạm trú là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác định thời hạn người nước ngoài được phép tạm trú tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Tại sao phải làm thẻ tạm trú?

– Người nước ngoài khi muốn học tập, sinh sống và làm việc tại Việt Nam bắt buộc phải có thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú nhằm hợp pháp hóa việc người nước ngoài được ở Việt Nam.

– Khi người nước ngoài có thẻ tạm trú sẽ được pháp luật Việt Nam bảo hộ, đảm bảo được quyền và lợi ích của người nước ngoài khi ở Việt Nam.

– Thay vì người nước ngoài ở Việt Nam không có thẻ tạm trú thì phải thường xuyên xin gia hạn thị thực, rất phức tạp và tốn thời gian, kinh phí. Tuy nhiên, khi người nước ngoài có thẻ tạm trú thì không cần phải gia hạn thị thực, vì theo quy định của pháp luật thẻ tạm trú có giá trị thay thị thực.

Thẻ tạm trú cấp cho những đối tượng nào?

Không phải người nước ngoài nào Việt Nam đều được cấp thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú chỉ được cấp cho một số đối tượng nhất định khi đảm bảo được các điều kiện của pháp luật Việt Nam. Cụ thể, theo Điều 36 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định các trường hợp được cấp thẻ tạm trú như sau:

“1. Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.

Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực.”

Thơì hạn của thẻ tạm trú.

Thẻ tạm trú là thẻ có thời hạn, tại Điều 38 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định như sau:

  1. “Thời hạn thẻ tạm trú được cấp có giá trị ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.
  2. Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH có thời hạn không quá 05 năm.
  3. Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm.
  4. Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.
  5. Thẻ tạm trú hết hạn được xem xét cấp thẻ mới.”

Xử lý tình huống khó xin giấy phép lao động như thế nào?

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *