Các bước thành lập doanh nghiệp 2017

Các bước thành lập doanh nghiệp 2017

Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 đã tinh giản bớt các bước thành lập doanh nghiệp tạo cơ chế thông thoáng để doanh nghiệp dễ dàng hình thành pháp nhân, thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh của mình trên lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp, đặc biệt là các Startup vẫn thấy rối rắm khi chuẩn bị và thực hiện thủ tục nhà nước. Vậy, Các bước thành lập doanh nghiệp bao gồm những giai đoạn nào? Trong mỗi giai đoạn phải cần chuẩn bị và thực hiện ra sao? 

Để giải đáp các thắc mắc đó, LTL Consultants sẽ tóm gọn Các bước thành lập doanh nghiệp 2017 trong 4 giai đoạn chính như sau:

Các bước thành lập doanh nghiệp 2017 gồm các bước nào?

Giai đoạn 1: Chuẩn bị các thông tin cơ bản để cấu thành hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp căn cứ theo số lượng thành viên hợp tác và sự hiểu biết về mô hình, cơ cấu, ưu nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp. Phổ biến gồm có: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trử lên, Công ty Cổ phần.

Bước 2: Lựa chọn lĩnh vực hoạt động, ngành nghề đầu tư kinh doanh theo hệ thống mã ngành của Việt Nam.

Bước 3: Lựa chọn tên doanh nghiệp phù hợp theo quy định của pháp luật, không trùng thông qua việc tra cứu, kiểm tra tại hệ thống cổng thông tin quốc gia.

Bước 4: Xác định trụ sở chính của doanh nghiệp.

Bước 5: Xác định mức vốn điều lệ. Lưu ý rằng nếu ngành nghề công ty dự kiến kinh doanh có yêu cầu phải có vốn pháp định thì vốn điều lệ không được thấp hơn mức vốn pháp định này.

Bước 6: Xác định các chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty.

Bước 7: Cung cấp CMND hoặc Hộ chiếu của các thành viên góp vốn/ cổ đông.

Giai đoạn 2: Soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp theo thành phần hồ sơ quy định .

Bước 2: Thực hiện làm thủ tục ủy quyền cho cá nhân khác nộp thay nếu người đại diện pháp luật không trực tiếp thực hiện thủ tục.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền, đóng phí theo yêu cầu và nhận biên nhận. Hồ sơ được xử lý trong thời gian 3 ngày làm việc. Doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ.

Giai đoạn 3: Làm con dấu pháp nhân

Từ 01/7/2015, doanh nghiệp đã có thể tự làm con dấu của mình hoặc tự do sử dụng dịch vụ khắc dấu trên thị trường. Doanh nghiệp và công ty kinh doanh khắc dấu hoàn toàn có thể chủ động thực hiện giao dịch liên quan đến việc làm con dấu doanh nghiệp như một giao dịch dân sự thông thường. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Khi khắc dấu, doanh nghiệp chuẩn bị Giấy phép kinh doanh bản sao công chứng trong thời hạn 6 tháng đến cơ sở khắc dấu. 

Sau khi khắc dấu, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải trên cổng thông tin quốc gia nhằm công bố công khai cho các bên thứ ba giao dịch với doanh nghiêp được biết về con dấu của doanh nghiệp.

Việc khắc dấu và thông báo mẫu dấu, đăng công báo trên hệ thống thông tin quốc gia có thể thực hiện thông qua ủy quyền nếu Giấy ủy quyền hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Giai đoạn 4: Thủ tục sau thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Thực hiện thủ tục kê khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế có thẩm quyền.

Bước 2: Thực hiện thủ tục đặt in hóa đơn.

Bước 3: Treo biển hiệu công ty.

Như vậy, Để tiết kiệm chi phí và thời gian, Quý khách hàng khởi sự kinh doanh nên tìm kiếm sự tư vấn chuyên nghiệp cho trường hợp cụ thể của mình.

Danh sách một số ngành nghề yêu cầu có chứng chỉ hành nghề

Trên đây là một số thông tin chung liên quan đến Các bước thành lập doanh nghiệp 2017 nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ chưa hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

3 Replies to “Các bước thành lập doanh nghiệp 2017”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *