Các bước thành lập công ty

Các bước thành lập công ty

Bạn muốn thành lập công ty để phát triển hoạt động kinh doanh riêng của mình sau một quá trình tạo dựng hệ thống khách hàng, cơ sở vật chất, đội ngũ nhân sự nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Phải thực hiện các thủ tục pháp lý gì? Cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu gì? Lượng vốn tối thiểu bắt buộc phải có là bao nhiêu? 

Chính vì sự phức tạp và rắc rối của các quy định nhà nước đã khiến không ít cá nhân e ngại trong việc thành lập công ty. Để hỗ trợ Quý khách hàng hiểu rõ hơn, LTL Consultant xin khái quát Các bước thành lập công ty cơ bản như sau:

Hiện nay, các bước thành lập công ty bao gồm 4 bước cơ bản và được thực hiện tuần tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin để lập hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Trong Các bước thành lập công ty, đây là bước đầu tiên cần phải thực hiện để làm tiền đề cho các bước đâu. Việc hiểu rõ và lựa chọn đúng các yếu tố để hình thành công ty tại bước này là hết sức quan trọng.

  • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh. Để lựa chọn được loại hình kinh doanh phù hợp với quy mô và định hướng phát triển lâu dài, Quý khách hàng cần hiểu rõ cơ chế, bản chất, cách vận hành và ưu nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp, số lượng thành viên góp vốn/ cổ đông cần có.
  • Chuẩn bị CMND/ Hộ chiếu/ Giấy tờ chứng minh nhân thân của các thành viên góp vốn/ cổ đông.
  • Lựa chọn tên cho công ty. Để tránh trùng lắp hoặc tương tự gây nhầm lẫn tên thương mại và bị từ chối cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền, Quý khách hàng cần lựa chọn tối thiểu 3 tên theo thứ tư ưu tiên. LTL sẽ tra cứu và tư vấn cụ thể cho Quý khách hàng.
  • Chọn địa chỉ trụ sở chính. 
  • Lựa chọn vốn điều lệ tối thiểu. Vốn được đưa ra phụ thuộc nhiều yếu tố. LTL sẽ tư vấn cụ thể dựa trên lĩnh vực hoạt động và tình hình thực tế của doanh nghiệp.
  • Lựa chọn các chức danh, người đại diện theo pháp luật của công ty. 
  • Lựa chọn ngành nghề kinh doanh chuẩn hóa theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh, ngành nghề chính.

Bước 2: Thực hiên đăng ký thành lập công ty tại cơ quan có thẩm quyền

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty sẽ được xác lập dựa trên các thông tin mà Quý khách hàng đã lựa chọn tại Bước 1 theo các biểu mẫu, thành phần hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Người đại diện pháp luật của công ty có thể tự mình nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc ủy quyền cho cá nhân khác nộp thay mình. Nếu ủy quyền, bắt buộc phải có Giấy ủy quyền hợp lệ.

Thời gian xử lý hồ sơ là 4 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Làm con dấu và đăng công báo trên hệ thống thông tin quốc gia

Từ 01/7/2015, doanh nghiệp đã có thể tự làm con dấu của mình hoặc tự do sử dụng dịch vụ khắc dấu trên thị trường. Doanh nghiệp và công ty kinh doanh khắc dấu hoàn toàn có thể chủ động thực hiện giao dịch liên quan đến việc làm con dấu doanh nghiệp như một giao dịch dân sự thông thường. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Khi khắc dấu, doanh nghiệp chuẩn bị Giấy phép kinh doanh bản sao công chứng trong thời hạn 6 tháng đến cơ sở khắc dấu. 

Sau khi khắc dấu, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải trên cổng thông tin quốc gia nhằm công bố công khai cho các bên thứ ba giao dịch với doanh nghiêp được biết về con dấu của doanh nghiệp.

Việc khắc dấu và thông báo mẫu dấu, đăng công báo trên hệ thống thông tin quốc gia có thể thực hiện thông qua ủy quyền nếu Giấy ủy quyền hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Thủ tục sau thành lập công ty

  • Tiến hành đăng ký khai thuế ban đầu với cơ quan thuế tại nơi đặt địa chỉ đăng ký kinh doanh trong thời gian quy định.
  • Treo biển hiệu công ty.

Điều kiện để thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Trên đây là một số thông tin chung liên quan đến Các bước thành lập công ty nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể cho doanh nghiệp của mình.

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ chưa hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

2 Replies to “Các bước thành lập công ty”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *