Thủ tục thành lập công ty giao nhận

Thủ tục thành lập công ty giao nhận

Sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động thương mai, mua bán hàng hóa cùng với sự thâm nhập thi trường của các công ty lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử vào thị trường Việt Nam mang đến nhiều cơ hội cho các công ty giao nhận. Vậy thủ tục thành lập công ty giao nhận bao gồm các bước nào? Quy định nào đang điều chỉnh lĩnh vực hoạt động này? 

Đây là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp/ nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực logistics. Trước khi bắt tay vào hoạt động kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia và tìm hiểu về quy định pháp luật để có hiểu biết cặn kẽ tránh các sai phạm không đáng có.

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2014
 • Luật đầu tư 2014
 • Luật thương mại 2005
 • Nghị định 163/2017/NĐ-CP
 • Nghị định 86/2014/NĐ-CP
 • Thông tư 63/2014/TT-BGTVT

Đây là các nhóm văn bản chính quy định các điều kiện, quy trình thành lập, hoạt động của công ty giao nhận. Tùy trường hợp, phụ thuộc vào loại hình kinh doanh, nguồn vốn trong nước hay nước ngoài mà phạm vi áp dụng khác nhau.

Thủ tục thành lập công ty giao nhận

Đối với Thủ tục thành lập công ty giao nhận sẽ có các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp

Quý khách hàng cần tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp bằng các công việc cụ thể sau:

 • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với quy mô hoạt động, số lượng thành viên, định hướng có hay không có huy động vốn bằng hình thức phát hành cổ phiếu. 
 • Tên công ty, địa chỉ đặt trụ sở chính, vốn điều lệ hoạt động ban đầu của công ty.
 • Tỷ lệ phân bổ vốn nếu có từ 2 thành viên trở lên.
 • Người đại diện pháp luật là ai, một hay nhiều cá nhân.

Thủ tục được tiến hành tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi Quý khách hàng đặt trụ sở chính của công ty. Tùy thuộc công ty có 100% vốn trong nước hay liên doanh với cá nhân, tổ chức quốc tịch nước ngoài mà quy trình thành lập sẽ có những điểm khác nhau.

Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập, Quý khách hàng cần tiến hành khắc dấu, treo biển hiệu công ty và hoàn tất các thủ tục kê khai thuế ban đầu để bắt đầu đi vào hoạt động.

Bước 2: Xin Giấy phép kinh doanh vận tải

Thành lập công ty chỉ là bước đầu gia nhập thị trường. Để hoạt động giao nhận, vận chuyển hàng hóa, Quý khách hàng bắt buộc phải thỏa mãn một số điều kiện nhất định của cơ quan quản lý chuyên ngành và được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải. Để xin Giấy phép này, Công ty phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có mã ngành phù hợp đã được đăng ký ban đầu;
 • Cơ cấu bộ phận điều hành kinh doanh vận tải. Trong đó, trưởng bộ phận điều hành kinh doanh vận tải phải thỏa mãn điều kiện về bằng cấp và kinh nghiệm làm việc theo quy định của pháp luật.
 • Có bãi đỗ xe với diện tích đủ rộng theo quy định.
 • Nhân sự lái xe đáp ứng các điều kiện về bằng lái xe, sức khỏe làm việc.

Bước 3: Xin phù hiệu xe

Đây là bước cuối cùng. Để được cấp phù hiệu xe, xe thuộc sở hữu Công ty phải được thực hiện lắp các thiết bị hành trình (GPS) phù hợp theo quy chuẩn của quốc gia và đăng kiểm đường bộ theo quy định.

Giấy phép vận tải và phù hiệu xe có thời hạn 7 năm. Riêng phù hiệu được cấp không quá niên hạn của xe.

Để thực hiện tất cả các bước trên, Quý khách hàng có thể mất tối thiểu là 15 – 20 ngày làm việc tùy địa phương. Do vậy, Quý khách hàng cần có kế hoạch cụ thể hoàn tất các giấy tờ pháp lý theo quy định trước khi đi vào hoạt động.

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các nội dung Thủ tục thành lập công ty giao nhận nhằm mục đích tham khảo như trên.

Phù hiệu xe hợp đồng grab

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

3 Replies to “Thủ tục thành lập công ty giao nhận”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *