Thủ tục sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Thủ tục sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Trên thực tế, trong quá trình hoạt động kinh doanh bởi nhiều lý do khác nhau mà các doanh nghiệp xảy ra trường hợp chuyển đổi loại hình kinh doanh. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được phép chuyển đổi, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 chỉ cho phép chuyển đổi trong 4 trường hợp. Sau khi chuyển đổi loại hình, cần phải tiến hành các thủ tục pháp lý để phù hợp với loại hình kinh doanh.

Thông báo việc thay đổi với cơ quan có liên quan.

Theo quy định của luật doanh nghiệp, trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo cho các cơ quan nhà nước có liên quan như cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan quản lý lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội…; đồng thời cập nhật tình trạng pháp lý của công ty trên cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định tại Thông tư 96/2015/TT-BTC thì khi các doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp phải thực hiện quyết toán thuế với cơ quan thuế đến thời điểm có quyết định chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, trừ trường hợp pháp luật quy định không phải quyết toán.

Sử dụng hóa đơn.

Khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, trường hợp doanh nghiệp còn hóa đơn và muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn cũ thì cần phải làm các thủ tục sau:

– Đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức tên, địa chỉ đã in sẵn để tiếp tục sử dụng.

– Gửi thông báo điều chỉnh thông tin tại Thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Còn trường hợp doanh nghiệp không muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn cũ và muốn chuyển sang dùng hóa đơn mới thì thực hiện như sau:

– Hủy hóa đơn chưa sử dụng

– Làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn.

Thay đổi con dấu.

Trên con dấu của doanh nghiệp bao gồm tên công ty và mã số công ty. Do đó, khi thay đổi loại hình doanh nghiệp sẽ thay đổi tên và con dấu pháp nhân của doanh nghiệp cũng phải thay đổi. Sau khi tạo con dấu mới, công ty phải thực hiện thông báo với phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở trước khi sử dụng.

Thay đổi thông tin các tài sản đăng ký sở hữu bởi doanh nghiệp.

Thông thường các tài sản của công ty đều đăng ký dưới tên công ty, do đó khi thay đổi loại hình doanh nghiệp, tên doanh nghiệp cũng sẽ thay đổi. Vì vậy, sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp các doanh nghiệp nên làm thủ tục thay đổi thông tin các tài sản đăng ký sở hữu bởi doanh nghiệp như xe công ty, bất động sản…

https://tuvanltl.com/cua-hang-co-tu-cach-phap-nhan-hay-khong/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *