Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ

Ô tô cũ là sự lựa chọn hàng đầu của các đơn vị kinh doanh vận tải không được dồi dào về tài chính. Tuy nhiên, dù ô tô cũ hay mới thì thủ tục đăng kiểm xe ô tô là bắt buộc để kiểm tra, kiểm định xe có đủ chất lượng và an toàn để được lưu thông hay không. Vì vậy, muốn lưu thông xe một cách hợp pháp, buộc đơn vị kinh doanh phải tuân thủ các yêu cầu về thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ theo quy định hiện hành.

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ

Điều 5. Giấy tờ cần thiết khi lập hồ sơ phương tiện và kiểm định

1. Lập Hồ sơ phương tiện

Việc lập Hồ sơ phương tiện được thực hiện trước khi xe cơ giới kiểm định lần đầu để tham gia giao thông. Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để lập Hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

a) Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe;

b) Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

c) Nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia;

d) Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

2. Kiểm định

Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ và cung cấp các thông tin sau:

a) Các giấy tờ nêu tại các điểm a, b và điểm d khoản 1 Điều 5 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT.

b) Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Thời hạn thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô cũ cũng như các xe ô tô mới được đăng kiểm. Phụ lục VII Thông tư 70/2015/TT-BGTVT đã quy định rõ về thời hạn này. Chủ phương tiện nên theo dõi để đưa xe đi đăng kiểm trước thời điểm hết hạn để tránh các trường hợp bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật về hành vi để xe quá hạn đăng kiểm.

PHỤ LỤC VII

CHU KỲ KIỂM ĐỊNH
(Ban hành kèm theo Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09 tháng 11 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải)

CHU KỲ KIỂM ĐỊNH

TT

Loại phương tiện

Chu kỳ (tháng)

Chu kỳ đầu

Chu kỳ định kỳ

1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải
  Đã sản xuất đến 07 năm

30

18

Đã sản xuất trên 07 năm đến 12 năm  

12

Đã sản xuất trên 12 năm  

06

2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải; ô tô chở người các loại trên 09 chỗ

2.1

Không cải tạo (*)

18

06

2.2

Có cải tạo (*)

12

06

3. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc

3.1

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm

24

12

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm  

06

3.2

Có cải tạo (*)

12

06

4. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên; ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên  

03

Ghi chú:

– Chu kỳ đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 02 năm, tính từ năm sản xuất.

– Số chỗ trên ô tô chở người bao gồm cả người lái.

– (*) Cải tạo thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống: lái, phanh (trừ trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ), treo và truyền lực.

Việc đăng kiểm xe ô tô được thực hiện tại bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào trên lãnh thổ Việt Nam có chức năng đăng kiểm xe ô tô. Do vậy, chủ phương tiện có thể chọn bất kỳ địa điểm nào gần và thuận tiện nhất trong quá trình lưu thông xe, không nhất thiết phải đến trung tâm đăng kiểm nơi chủ xe thường trú. 

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các nội dung Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ nhằm mục đích tham khảo như trên.

Không kinh doanh vận tải là gì?

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

One Reply to “Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *