Không kinh doanh vận tải là gì?

Không kinh doanh vận tải là gì?

Không kinh doanh vận tải là cách gọi thông thường của các hình thức xe không có chức năng kinh doanh vận tải. Làm sao để phân biệt được xe không kinh doanh vận tải và xe kinh doanh vận tải?

Để làm rõ vấn đề này, trước tiên cần phải biết kinh doanh vận tải là gì?

Không kinh doanh vận tải là gì?

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn kháctrong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó

Nghị định 86/2014/NĐ-CP đã quy định chi tiết về hoạt kinh doanh vận tải như trên. Như vậy có thể thấy, đặc điểm cơ bản của kinh doanh vận tải là việc sử dụng ô tô vận tải nhằm mục đích sinh lời thông qua hình thức thu tiền trực tiếp hoặc không thu tiền trực tiếp (thu gián tiếp thông qua giá hàng hóa).

Như vậy, với các xe ô tô không đáp ứng đủ các điều kiện này thì được xem là không kinh doanh vận tải. Điển hình như các xe ô tô dân dụng chủ yếu phục vụ cho nhu cầu di chuyển của chính chủ xe hoặc phục vụ cho gia đình.

Nhầm lẫn giữa Xe không kinh doanh và Kinh doanh vận tải thu tiền gián tiếp

Một lượng lớn doanh nghiệp hoạt động sản xuất, thương mại có hàng hóa cần vận chuyển đến tận nơi cho khách hàng và đối tác. Thay vì ký hợp đồng thuê Công ty vận tải để thực hiện cho mình, doanh nghiệp thực hiện mua xe ô tô đứng tên sở hữu của doanh nghiệp và thực thiện chuyên chở hàng hóa cho chính doanh nghiệp của mình. Từ đó, giá bán sản phẩm đã bao gồm chi phí chuyên chở này. Đây là biểu hiện cụ thể, rõ ràng nhất cho hình thức kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Doanh nghiệp thường xuyên nhầm lẫn và cho rằng xe ô tô của mình không kinh doanh vận tải, không chở thuê cho bất cứ doanh nghiệp  nào, không thu tiền thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của nghị định 86/2014/NĐ-CP. Đây là nhận định sai, doanh nghiệp cần liên hệ để được tư vấn, phân tích rõ nhằm thực hiện hiện đúng các quy định của pháp luật về Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu xe, tránh trường hợp bị phạt hành chính do không tuân thủ quy định về giấy phép con theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các nội dung “Không kinh doanh vận tải là gì?” nhằm mục đích tham khảo như trên.

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

2 Replies to “Không kinh doanh vận tải là gì?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *