Thế nào là doanh nghiệp nhỏ trong đấu thầu?

Thế nào là doanh nghiệp nhỏ trong đấu thầu?

Câu hỏi: Tôi được biết khi tham gia vào đấu thầu, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ được hưởng một số ưu đãi nhất định. Vậy làm thế nào để biết được biết doanh nghiệp mình là nhỏ hoặc siêu nhỏ?

(Anh Trần Đình T., Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã gửi câu hỏi về Bộ phận tư vấn của LTL. Liên quan đến thắc mắc của bạn, LTL xin trả lời như sau:

Hiện nay, đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có những ưu đãi nhất định theo quy định của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo đó, trong hoạt động đấu thầu, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cũng sẽ được hưởng những ưu đãi theo quy định của Luật Đấu thầu. Vậy làm thế nào để xác định được doanh nghiệp mình là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để được hưởng ưu đãi?

Theo quy định tại Nghị định 39/2018/NĐ-CP, việc xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa dựa vào các tiêu chí: lĩnh vực hoạt động; số lao động tham gia bảo hiểm xã hội; tổng doanh thu của năm hoặc tổng nguồn vốn. Cụ thể, tại Điều 6 Nghị định này quy định như sau:

Điều 6. Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được phân theo quy mô bao gồm doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa.

1. Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bo him xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thcủa năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo him xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đng.

2. Doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 20 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 50 người và tng doanh thu của năm không quá 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 50 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Doanh nghiệp vừa trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo him xã hội bình quân năm không quá 200 người và tổng doanh thu của năm không quá 200 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này.

Doanh nghiệp vừa trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người và tng doanh thu của năm không quá 300 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này.

Với quy định này, căn cứ vào số lao động tham gia bảo hiểm xã hội; tổng doanh thu của năm hoặc tổng nguồn vốn của công ty bạn tương thích các hạng mức đưa ra có thể xác định được doanh nghiệp của bạn có phải là doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ không.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *