Cho tặng doanh nghiệp tư nhân

Cho tặng doanh nghiệp tư nhân

Câu hỏi: Tôi là chủ doanh nghiệp tư nhân kinh doanh về thời trang, nay vì nhiều lý do cá nhân không muốn tiếp tục kinh doanh nữa nhưng cũng không muốn hủy bỏ doanh nghiệp này nên tôi muốn cho tặng doanh nghiệp tư nhận của mình cho người bạn thân được không và pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?

(Anh Nguyễn Tấn T., Quy Nhơn, Bình Định)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã gửi câu hỏi về Bộ phận tư vấn của LTL. Liên quan đến thắc mắc của bạn, LTL xin trả lời như sau:

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Tuy Luật doanh nghiệp không quy định về trường hợp tặng cho doanh nghiệp tư nhân, nhưng theo quy định tại Điều 47 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp có quy định về đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp chết, mất tích. Như vậy, với quy định về đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp tặng cho DNTN nêu trên thì đồng nghĩa với việc chủ DNTN có quyền tặng cho DNTN mình đang sở hữu cho người khác. Do đó, trong trường hợp bạn không muốn kinh doanh nữa bạn có thể làm hợp đồng tặng cho DNTN do bạn đang làm chủ sở hữu cho người bạn, sau đó người được tặng cho sẽ làm thủ tục đăng ký thay đổi chủ DNTN theo quy định của pháp luật.

Điều 47. Đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp chết, mất tích

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bán, tặng cho doanh nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích thì người mưa, người được tặng cho, người được thừa kế phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân. Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm:

1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người bán, người tặng cho và người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; chữ ký của người được thừa kế đối với trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích;

2. Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân, người thừa kế;

3. Hợp đồng mua bán, hợp đồng tặng cho doanh nghiệp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế.

Khi nhận hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Việc tặng cho DNTN phải được thực hiện theo quy định của pháp luật và lưu ý các vấn đề sau:

– Các bên phải thống nhất và lập thành Hợp đồng tặng cho doanh nghiệp, tuy pháp luật không quy định về mẫu của hợp đồng tặng cho doanh nghiệp tư nhân nhưng trong hợp đồng phải đảm bảo các nội dung về chủ thể tặng cho, nhận tặng cho, đối tượng tặng cho và các quyền, nghĩa vụ kèm theo…..

– Xác định người được tặng cho doanh nghiệp phải là người có quyền thành lập, góp vốn thành lập, mua cổ phần và quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014.

– Xác lập, hoàn tất các giấy tờ chứng minh cho việc đã hoàn thành việc tặng cho doanh nghiệp tư nhân tại cơ quan quản lý đăng ký doanh nghiệp và cơ quan thuế.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *