Quy định về work permit cho người nước ngoài

Quy định về work permit cho người nước ngoài

Work permit hay còn gọi là giấy phép lao động, được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam khi đủ điều kiện. Giấy phép lao động là một yếu tố bắt buộc đối với người nước ngoài khi vào Việt Nam làm việc do đó khi sử dụng lao động là người nước ngoài bắt buộc các doanh nghiệp, tổ chức phải làm thủ tục xin giấy phép lao động.

Giấy phép lao động cho người nước ngoài được pháp luật lao động quy định khá chặt chẽ, do đó đối với vấn đề người nước ngoài làm việc mà không có giấy phép lao động sẽ bị sử phạt nghiêm. Đối với người sử dụng lao động ngoài việc phạt tiền còn kèm theo hình phạt bổ sung đó là đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng, đối với người lao động sẽ bị trụ xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Vấn đề trục xuất người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động được quy định cụ thể tại Điều 18 Nghị định 11/2016/NĐ-CP như sau:

1. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động hoặc không có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định tại Nghị định này (sau đây viết tắt là người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động) bị trục xuất theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị cơ quan công an trục xuất đối với trường hợp người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động.

Trường hợp tổ chức và cá nhân phát hiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động thì thông báo với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người đó làm việc.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày xác định người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị cơ quan công an trục xuất người lao động nước ngoài đó.

Hình phạt trục xuất là hình phạt cao nhất đối với việc không có giấy phép lao động. Điều đó có thể cho thấy nhà nước ta chú trọng đến môi trường lao động đối với người lao động ở trong nước cũng như xây dựng một nguồn lao động nước ngoài chất lượng. Pháp luật Việt Nam chú trọng đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đối với lao động nước ngoài cũng như lao động trong nước.

Mẫu công văn trả lại giấy phép lao động

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

3 Replies to “Quy định về work permit cho người nước ngoài”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *