Hướng dẫn làm giấy phép lao động 2018

Hướng dẫn làm giấy phép lao động 2018

Doanh nghiệp, tổ chức khi sử dụng lao động nước ngoài phải làm giấy phép lao động. Các doanh nghiệp, tổ chức có thể tự mình làm hoặc sử dụng dịch vụ của các công ty.

Với bài viết này LTL chúng tôi cung cấp các thông tin nhằm hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức có thể tự mình làm giấy phép lao động.

Việc làm giấy phép lao động được tiến hành qua hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: Khi có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài các doanh nghiệp, tổ chức phải làm báo cáo giải trình với Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người nước ngoài dự tính làm việc. Nếu được chấp thuận khi đó mới tiến hành thủ tục làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động.

Giai đoạn 2: làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động.

Sau khi có văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người nước ngoài của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì các doanh nghiệp, tổ chức tiến hành làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Hồ sơ bao gồm các nội dung sau:

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

– Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

– Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.

– Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

– 2 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

– Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

– Các giấy tờ khác liên quan đến người lao động nước ngoài.

Cần lưu ý rằng nếu các giấy tờ trên của nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật; dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ các doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Quy định về work permit cho người nước ngoài

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *