Quy định về thẻ tạm trú cho người nước ngoài 2018

Quy định về thẻ tạm trú cho người nước ngoài 2018

Câu hỏi: Tôi là công dân nước ngoài vào Việt Nam đã lâu và đã được cấp thẻ tạm trú. Nay tôi muốn hỏi khi tôi có thẻ tạm trú rồi tôi có cần phải gia hạn visa khi hết hạn nữa không?

Chuyên viên tư vấn: Cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 11, Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định “Thị thực (visa) là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam”.

Khoản 13, Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định: “Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.”
Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nếu chưa có thẻ tạm trú thì phải thường xuyên gia hạn visa Việt Nam nhiều lần và phải tiến hành thủ tục xuất nhập cảnh để đảm bảo được làm việc tại Việt Nam. Điều này rất mất thời gian và chi phí gia hạn, xin cấp visa. Do đó, khi có đủ điều điều kiện nên làm thủ tục xin thẻ tạm trú. Với hai quy định trên có thể thấy, thị thực hay thẻ tạm trú đều có giá trị trong việc xác định thời hạn người nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam. Tuy nhiên thời hạn của thẻ tạm trú lớn hơn thị thực và thẻ tạm trú có thể thay thế cho thị thực.

Với các quy định trên có thể thấy khi bạn đã có thẻ tạm trú thì không cần gia hạn visa, vì thẻ tạm trú có thể thay thế visa. Khi bạn muốn xuất cảnh hay nhập cảnh chỉ cần trình hộ chiếu và thẻ tạm trú còn thời hạn mà không cần visa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thẻ tạm trú vẫn có thời hạn, nên cần chú ý đến thời hạn của thẻ tạm trú để gia hạn trong những trường hợp cần thiết.

Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà 2018

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *