Quy định về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Quy định về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Câu hỏi: Công ty chúng tôi mới sử dụng người lao động nước ngoài nên tôi muốn hỏi những vấn đề cần lưu ý khi tuyển dụng lao động nước ngoài.

Chuyên viên tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Khi công ty bạn sử dụng lao động nước ngoài cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Thời hạn của visa, thẻ tạm trú.

Khi người lao động vào Việt Nam làm việc theo hình thức hợp đồng lao động, được cấp visa với thời hạn không quá  02 năm và khi người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tiến hành đăng ký tạm trú và xin cấp thẻ tạm trú trong trường hợp ở lại làm việc lâu dài. Visa hay thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài đều có thời hạn, do đó người sử dụng lao động cần chú ý để tiến hành làm các thủ tục cấp lại khi hết hạn để tránh tình trạng visa, thẻ tạm trú hết hạn khi hợp đồng lao động chưa thực hiện xong.

Giấy phép lao động.

Khi người nước ngoài vào Việt Nam làm việc dưới hình thức gì đều phải có giấy phéo lao động, trừ một số trường hợp mà pháp luật cho phép miễn giấy phép lao động. Khi công ty bạn sử dụng lao động nước ngoài, phải xin giấy phép lao động, để tránh tình trạng xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng lao động không có giấy phép.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động cũng chú ý đến thời hạn của giấy phép lao động. Thời hạn của giấy phép lao động không quá 02 năm, khi hết hạn nên làm thủ tục xin cấp lại nếu muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng, tránh tình trạng sử dụng lao động nước ngoài khi giấy phép lao động hết hạn.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo quy định tại Nghị định 143/2018/NĐ-CP thì người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Do đó, khi công ty bạn sử dụng lao động nước ngoài phải chú ý đến việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động. Mức đóng quy định như sau:

Từ ngày 01/01/2022 người lao động đóng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất;

Từ ngày 01/12/2018 người sử dụng lao động đóng: 3% vào quỹ ốm đau, thai sản; 0.5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất từ 01/01/2022;

Thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân, khi người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tiến hành nộp thuế TNCN theo quy định của pháp luật. Mức nộp được Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định như sau:

Đối với cá nhân không cư trú, mức thuế TNCN phải nộp bằng 20% thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Đối với cá nhân cư trú, mức thuế TNCN phải nộp bằng Thu nhập tính thuế TNCX x Thuế suất (%).

https://tuvanltl.com/phieu-ly-lich-tu-phap-het-han/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *