Người nước ngoài ở Việt Nam bao lâu thì được cấp lý lịch tư pháp ?

Người nước ngoài ở Việt Nam bao lâu thì được cấp lý lịch tư pháp?

Theo quy định của Luật lý lịch tư pháp thì người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình. Tuy nhiên, nhiều người sẽ thắc mắc vậy người nước ngoài cư trú tại Việt Nam bao lâu thì được cấp lý lịch tư pháp. Điều này luật lý lịch tư pháp và các văn bản liên quan không quy định. Do đó, đơn giản có thể hiểu như thế này chỉ cần người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, không phụ thuộc vào thời hạn cư trú ngắn hay dài đều có thể xin lý lịch tư pháp.

Trên thực tế, với việc không quy định về thời gian cư trú đối với người nước ngoài ở Việt Nam khi xin lý lịch tư pháp gây nên khó khăn cho cơ quan có thẩm quyền. Điển hình, khi người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc, dù tạm trú 1 hoặc 2 ngày vẫn đến cơ quan có thẩm quyền xin cấp lý lịch tư pháp, điều này không cần thiết và việc nộp hồ sơ nhiều dẫn đến tình trạng tồn đọng hồ sơ.

Trình tự, thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài.

Trình tự, thủ tục tiến hành xin cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu kèm theo Thông tư 16/2013/TT-BTP;

– Bản chụp hộ chiếu của người nước ngoài được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực);

– Bản chụp giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người nước ngoài được cấp phiếu lý lịch tư pháp. (kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực);

– Nếu người nước ngoài ủy quyền làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thì phải có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra và yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Bước 3: Trả kết quả.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ yêu cầu hợp lệ, đối với trường hợp người nước ngoài cần phải xác mình về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn này kéo dài 15 ngày Co quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả.

https://tuvanltl.com/phieu-ly-lich-tu-phap-het-han/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *