Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì ?

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì ?

Trong hệ thống ngành, nghề kinh tế của Việt Nam, có những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này có nghĩa là ngoài việc đăng ký thành lập doanh nghiệp thì các chủ thể phải đáp ứng một số điều kiện nhất định để được kinh doanh trong lĩnh vực này.

Các điều kiện phổ biến như:

Thứ nhất, các loại giấy phép con. Khi đáp ứng được các tiêu chí theo quy định của pháp luật, các doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh của mình trước hết bằng việc đăng ký ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trong hệ thống ngành nghề kinh doanh được pháp luật quy định có những ngành nghề kinh doanh có điều kiện kinh mà bắt buộc đối với doanh nghiệp phải đáp ứng nếu muốn kinh doanh ngành nghề đó. Thông qua đó, tầm quan trọng của Giấy phép con đối với doanh nghiệp chính là sự đảm bảo về mặt pháp lý – đảm bảo điều kiện hoạt động kinh doanh, sự cho phép doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện đó của Cơ quan quản lý Nhà nước.

Ví dụ: Nếu bạn muốn kinh doanh vận tải hàng hóa, thì ngoài việc đăng ký thành lập doanh nghiệp có mã ngành nghề vận tải thì bạn cần phải tiến hành đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải tại Sở giao thông và vận tải.

Thứ hai, các chứng chỉ ngành nghề và nghiệp vụ: Các chứng chỉ ngành nghề và nghiệp vụ này chứng minh chủ thể muốn tiến hành hoạt động đã được đào tạo và tốt nghiệp về chuyên ngành để có thể tiến hành hoạt động trong ngành này.

Ví dụ: Để mở một cửa hàng bán thuốc tây, bạn cần có chứng chỉ dược sỹ hay để thành lập văn phòng công chứng, cần có ít nhất 02 người có chứng chỉ công chứng viên.

Thứ ba, vốn pháp định: Bản chất của vốn pháp định là vốn điều lệ tối thiểu mà pháp luật yêu cầu để được kinh doanh trong một ngành nghề nhất định. Vốn pháp định là điều kiện phổ biến trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kinh doanh bảo hiểm hay hàng không. Bởi vì, các ngành nghề là hoạt động nhạy cảm đối với nền kinh tế, liên quan đến nhiều chủ thể. Vì vậy, chỉ được kinh doanh khi đủ một quy mô tài chính nhất định.

Ví dụ: Để thành lập một ngân hàng thì số vốn tối thiểu phải đăng ký là 3000 tỷ đồng.

Hiện nay, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục 4 Luật số 03/2016/QH14 sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư 2014. Bạn cần tham khảo để biết ngành nghề kinh doanh của mình có thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không.

https://tuvanltl.com/von-kinh-doanh-cua-ho-kinh-doanh-ca-the/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *