Muốn mở trung tâm ngoại ngữ cần những gì?

Muốn mở trung tâm ngoại ngữ cần những gì?

Câu hỏi: Tôi xuất phát điểm là giáo viên sư phạm Anh của một trường cấp 3 tại Tp Hồ Chí Minh. Do chất lượng dạy ổn định và cũng rất tâm huyết với nghề, theo thời gian có một số lượng phụ huynh quen giới thiệu con em mình đi học. Nay tôi muốn phát triển mô hình hình dạy học ngoại ngữ trên nền tảng online, vừa tiết kiệm chi phí vừa an toàn, hiệu quả trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Theo tham khảo, được biết, mô hình này cũng phải có giấy phép trung tâm ngoại ngữ do cơ quan có thẩm quyền cấp. Tôi thấy điều này khá vô lý, tôi dạy online thì làm sao có đầy đủ cơ sở vật chất được. Trong trường tôi muốn xin giấy phép thì trung tâm ngoại ngữ của tôi cần những gì? Nhờ LTL tư vấn giúp. Tôi chân thành cảm ơn.

(Cô Phạm Bích A., Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, LTL xin trả lời như sau:

Xu hướng chuyển đổi từ giáo dục trực tiếp thành giáo dục trực tuyến đã nở rộ trong vài năm gần đây trước sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ và định hướng phổ cập mạng 5G trong tương lại. Nhận thấy những lợi thế đó, một lượng lớn chủ doanh nghiệp, các nhà giáo dục đã chuyển hướng kinh doanh, đặc biệt là giáo dục ngôn ngữ, kỹ năng.

Khá nhiều thắc mắc cho rằng việc dạy học online không cần giấy phép. Đây là quan điểm chưa đúng đắn so với quy định hiện hành. Việc dạy và học luôn đòi hỏi quy chuẩn về giáo viên, nhân viên, chương trình giảng dạy, các quy tắc ứng xử, vận hành hoạt động của trung tâm, thu chi học phí, cam kết quyền và nghĩa vụ của cả người cung cấp dịch vụ giáo dục và người học dù dưới hình thức trực tuyến hay trực tiếp.

Do vậy, việc xin cấp phép là phù hợp theo quy định nhằm chứng minh cho cơ quan có thẩm quyền thấy được chủ doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật, chuẩn hóa hoạt động của trung tâm ngoại ngữ của mình, tạo được lòng tin trong cộng đồng và thuận lợi cho cho các cơ quan quản lý, bảo vệ được tối đa quyền lợi của người học trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Muốn mở trung tâm ngoại ngữ cần những gì?

Theo quy định tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại nghị định 135/2018/NĐ-CP cùng thông tư 21/2018/TT-BGDĐT hướng dẫn chi tiết thì doanh nghiệp phải trải qua 2 bước cơ bản là cấp phép thành lập và cấp phép hoạt động. Với mỗi bước đều có các yêu cầu khác biết để cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ cấp phép.

  1. Cấp phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Doanh nghiệp phải chuẩn bị một bộ hồ sơ thể hiện rõ mong muốn thành lập trung tâm và kế hoạch kinh doanh, tính khả thi tại các văn bản sau:

  • Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ;
  • Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học gồm các nội dung: Tên trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm,
  • Sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;
  • Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người có thẩm quyền quyết định thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ nếu đủ điều kiện; nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ lý do.

2. Cấp phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ

Sau khi đã được cấp phép hoạt động, doanh nghiệp thực tiếp bước cấp phép hoạt động bằng việc chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

  • Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục;
  • Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp;
  • Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm;
  • Báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà; nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đúng quy định, cơ quan có thẩm quyền phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thẩm định trên thực tế khả năng đáp ứng các điều kiện theo quy định và ghi kết quả vào biên bản thẩm định của trung tâm để quyết định có đi đến cấp phép hoạt động hay không.

Quy trình trên nhanh chóng và thuận lợi hay không phụ thuộc và sự chuẩn bị, hoàn thiện của quý doanh nghiệp về cơ sở vật chất và hồ sơ pháp lý.

Trên đây là một số quy định chung về trung tâm ngoại ngữ nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *