Mục đích cấp lý lịch tư pháp

Mục đích cấp lý lịch tư pháp

Mỗi lần làm phiếu lý lịch tư pháp thì chúng ta cần về sở tư pháp nơi cư trú để làm hoặc đến trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia để làm mất thời gian công sức tiền bạn nhưng không phải ai cũng biết làm lý lịch tư pháp để làm gì.

Lý lịch tư pháp là gì?

– Lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp.

Lý lịch tư pháp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có:

+ Án tích,

+ Bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản (theo khoản 4 Điều 2 Luật lý lịch tư pháp 2009).

Phân loại lý lịch tư pháp

Các bạn cần có 2 loại Phiếu lý lịch tư pháp tùy theo bạn thuộc đối tượng nào và cần phiếu lý lịch để làm gì để xin cấp cho phù hợp với nhu cầu.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp theo yêu cầu của:

+ Công dân Việt Nam tức là người mang quốc tịch Việt Nam hoặc người song quốc tịch trong đó có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

+ Người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam tức người mang quốc tịch nước khác nhưng đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam chịu sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

+ Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho:

+ Cơ quan tiến hành tố tụng : viện kiểm sát, công an, cơ quan điều tra khác, tòa án, thi hánh án…cần phiếu lý lich tư pháp để làm rõ tình tiết vụ án, chứng cứ, căn cứ buộc tội, xác nhận nhân thân của đương sự, bị can, bị cáo, người  có quyền nghĩa vụ liên quan.

+  Cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình. Thường cá nhân mình có từng bị vi phạm pháp luật lần nào không hoặc sau khi đã chấp hành xong hình phạt tù thì đã được xóa án tích hay chưa.

Mục đích lý lịch tư pháp

  • Lý lịch tư pháp giúp cơ quan tổ chức cá nhân xác nhận một cá nhân khác có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt hay không,
  • Lý lịch tư pháp giúp cơ quan tổ chức cá nhân xác nhận một cá nhân khác có hay không có tiền án, tiền sự, không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, quản chế, đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục;
  • Lý lịch tư pháp giúp cơ quan tổ chức cá nhân xác nhận một cá nhân khác phải không phải là người đã bị cơ quan khác kỷ luật từ khiển trách trở lên hoặc đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật;
  • Lý lịch tư pháp giúp hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự, thống kê trong lĩnh vực vực hình sự;
  • Lý lịch tư pháp ghi nhận việc xóa án tích góp phần giúp người từng phạm tội loại bỏ mặc cảm tái hòa nhập cộng đồng.

Giấy xác nhận tạm trú tiếng anh là gì ?

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

2 Replies to “Mục đích cấp lý lịch tư pháp”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *