Giấy phép lao động cho giáo viên là người nước ngoài

Giấy phép lao động cho giáo viên là người nước ngoài

Nhiều trung tâm tiếng anh muốn thuê giao viên là người nước ngoài để thu hút học viên. Và cần làm giấy phéo lao động cho giao viên người nước ngoài mà còn lúng túng. Tư vấn LTL xin đưa một số lưu ý như sau:

Lưu ý ký kết Hợp đồng lao động với người nước ngoài

 • Công ty, doanh nghiệp Việt Nam muốn thuê giáo viên người nước ngoài cần chú trọng việc ký  Hợp đồng lao động với người nước ngoài họ coi trọng hợp đồng và chỉ thực hiện các công việc, nhiệm vụ theo hợp đồng đã giao kết nên cần giao kết.
 • Giáo viên là người nước ngoài không cả nể tình cảm như lao động người Việt mà sẵn sàng chín bỏ làm mười làm kiêm nhiệm thêm công việc ngoài công việc liệt kê trong hợp đồng.
 • Chú ý liệt kê rõ số tiết dạy trong tuần, thời gian dạy mỗi tiết, công việc cụ thể phải làm khi giảng dạy như dạy từ vựng, nghe nói, đọc, viết, sửa bài tập thời lượng mỗi công việc… trước khi giáo viên là người nước ngoài bắt đầu công việc.

Điều kiện thuê giáo viên là người nước ngoài

 • Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, cần thuê người lao động là người nước ngoài đáp ứng nhu cầu kinh doanh giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. (Điều 170 Luật lao động 2012).
 • Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động người nước ngoài, doanh nghiệp phải làm công văn báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng gửi cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, nơi người nước ngoài làm việc hoặc nơi người sử dụng lao động tại địa phương. (Hướng dẫn theo khoản 1 Điều 4 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH).

Như vậy khi trung tâm, công ty doanh nghiệp, trường học muốn thuê giáo viên là người nước ngoài làm việc cũng cần lưu ý và thực hiên quy định trên.

Thủ tục xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Sau khi có chấp thuận của cơ quan quản lý lao động ở địa phương thì trung tâm, trường học phải xem xét giao viên mình thuê đã có giấy phép lao động chưa mà nếu có rồi còn hạn sử dụng không nếu chưa có hoặc giấy phép hết hạn cần xin cấp mới theo thủ tục sau:

Thủ tục cấp mới GPLĐ

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ để xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài như sau:

 • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế;
 • Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;
 • Bằng cấp với chuyên ngành đào tạo liên quan đến vị trí được tuyển dụng;
 • Văn bản xác nhận  kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài cho vị trí làm việc ở Việt Nam;
 • 03 ảnh (4×6 quốc tế, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 • Bản sao chứng thực hộ chiếu/Pasport nguyên cuốn.
  Các giấy tờ sử dụng ngôn ngữ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam, các bản sao chứng thực không quá 06 tháng.

Thủ tục cấp lại GPLĐ

Bên cạnh thủ tục cấp mới thì Nghị định 11/2016/NĐ-CP cũng quy định thủ tục cấp lại Giấy phép lao động. Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ cấp lại như sau:

 • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế;
 • 02 ảnh (4×6 quốc tế, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 • Giấy phép lao động đã được cấp;
 • Các giấy tờ khác tùy theo cấp lại theo trường hợp nào.
 • Các giấy tờ đó có thể là:
 • a) Trường hợp giấy phép lao động bị mất theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì phải có xác nhận của cơ quan Công an cấp xã của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật;
 • b) Trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì phải có các giấy tờ chứng minh;
 • c) Trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì phải có giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP và một trong các giấy tờ quy định tại Khoản 7 Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP;
 • d) Trường hợp người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động theo quy định tại Nghị định số 102/2013/NĐ-CP ngày 05 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì phải có văn bản chứng minh đáp ứng yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 hoặc Khoản 4 hoặc Khoản 5 Điều 3 Nghị định 11/2016/NĐ-CP.

Giấy xác nhận tạm trú tiếng anh là gì ?

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

3 Replies to “Giấy phép lao động cho giáo viên là người nước ngoài”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *