Mở cơ sở dạy ngoại ngữ

Mở cơ sở dạy ngoại ngữ

Câu hỏi: Tôi tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật, hoàn toàn không có bằng cấp gì liên quan đến sư phạm hay giáo dục thì tôi có đủ điều kiện mở cơ sở dạy ngoại ngữ không? Tôi có thể thuê người khác đáp ứng đủ điều kiện để làm giám đốc trung tâm ngoại ngữ được không? Các điều kiện này là điều kiện gì? Nếu sau này tôi muốn thay đổi giám đốc trung tâm của tôi thì có được không? Nhờ LTL tư vấn giúp. Tôi chân thành cảm ơn.

(Anh Phan Công Th., Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, LTL xin trả lời như sau:

Theo khoảng 1 Điều 6 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT thì “Giám đốc trung tâm là người trực tiếp quản lý, Điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm.” Như vậy, không bắt buộc giám đốc trung tâm ngoại ngữ là chủ sở hữu, thành viên góp vốn hoặc cổ đông của công ty. Nói cách khác, bạn có thể đầu tư vốn và tìm hiếm người lao động phù hợp đảm nhận vị trí này, chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của trung tâm do bạn làm chủ sở hữu.

Quyền và nghĩa vụ của giám đốc trung tâm ngoại ngữ

 • Xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ của trung tâm.
 • Thành lập và bổ nhiệm nhân sự các trưởng bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ, các hội đồng tư vấn theo nội quy trung tâm.
 • Quản lý giáo viên, cán bộ, nhân viên và học viên của trung tâm theo quy định tại quy chế này và các quy định của pháp luật có liên quan.
 • Quyết định hoặc đề nghị việc khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học viên trong phạm vi thẩm quyền được phân cấp quản lý.
 • Quản lý tài chính và tài sản của trung tâm theo quy định của cấp có thẩm quyền thành lập trung tâm và theo quy định của pháp luật.
 • Cấp giấy xác nhận hoàn thành các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ do trung tâm tổ chức và chứng chỉ hoàn thành các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ khi trung tâm có đủ Điều kiện theo các quy định về tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Tổ chức lựa chọn hoặc xây dựng, biên soạn, thẩm định và ban hành chương trình, tài liệu dạy học đáp ứng nhu cầu của người học.
 • Được theo học các lớp chuyên môn, nghiệp vụ nâng cao trình độ và được hưởng các chế độ khác theo quy định của pháp luật.

Điều kiện để được bổ nhiệm làm giám đốc trung tâm ngoại ngữ

 • Có nhân thân tốt;
 • Có năng lực quản lý;
 • Tt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ).
 • Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Là chủ đầu tư – bạn có thể đề cử cá nhân mà bạn cho là có thể đảm nhận vị trí giám đốc trung tâm. Tuy nhiên, người này chỉ chính thức được làm Giám đốc trung tâm khi được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm. Cấp có thẩm quyền cho phép thành lập trung tâm quyết định công nhận giám đốc (đối với trung tâm tư thục và trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài). Nhiệm kỳ giám đốc trung tâm ngoại ngữ là 05 năm.

Trong trường hợp muốn thay đổi giám đốc trung tâm ngoại ngữ, bạn cần tìm ứng viên phù hợp, đáp ứng các điều kiện như trên và thực hiện thủ tục thay đổi giám đốc trung tâm ngoại ngữ tại cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là một số quy định chung về trung tâm ngoại ngữ nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *