Mất giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Mất giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Câu hỏi: Gia đình tôi có kinh doanh hộ gia đình cá thể, tuy nhiên giấy phép kinh doanh của gia đình tôi đã bị mất. Vậy gia đình tôi có được xin cấp lại giấy phép kinh doanh không?

Chuyên viên tư vấn: Cảm ơn câu hỏi bạn đã gửi về cho chúng tôi. Với trường hợp này chúng tôi xin tư vấn như sau:

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp trên cơ sở thông tin trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh do người thành lập hộ kinh doanh tự khai và tự chịu trách nhiệm.

Đối với trường hợp mất giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì hộ gia đình được quyền xin cấp lại. Tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể như sau:

“1. Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bị mất, cháy, rách, nát hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác, hộ kinh doanh có thể gửi Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhận Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và xem xét cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.”

Đối với trường hợp của gia đình bạn khi mất giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì gia đình bạn được quyền xin cấp lại tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

https://tuvanltl.com/dieu-kien-thanh-lap-trung-tam-tu-van-du-hoc/

Trên đây là một số tư vấn nhằm mục đích tham khảo của LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *