Làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài

Làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài

Câu hỏi: Tôi là ngườ Việt Nam có chồng là người Pháp. Chúng tôi đăng ký kết hôn tháng 11/2019. Nay tôi muốn bảo lãnh chồng qua Việt Nam ở lâu dài với tôi thì tôi phải làm thủ tục gì? Nhờ LTL tư vấn giúp tôi.

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn của LTL. Liên quan đến thắc mắc của Quý khách hàng, LTL xin trả lời như sau:

Tại Điều 36 của Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam:

Điều 36. Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú và ký hiệu thẻ tạm trú

“1. Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.

2. Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực.”

Thêm vào đó, tại Khoản 18 Điều 8 Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định về ký hiệu thị thực:

“18. TT – Cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.”

Do bạn là công dân Việt Nam nên chồng của bạn được cấp thẻ tạm trú để thăm thân tại Việt Nam. Với tư cách là vơ cũng như là cá nhân mang quốc tịch Việt Nam, thì bạn phải làm thủ tục bảo lãnh cho chồng bạn để chồng bạn được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam. Do đó bạn phải tiến hành gửi văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú đến cư quan quản lý xuất nhập cảnh:

Về hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp thẻ tạm trú theo quy định tại Điều 37 Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú bao gồm:

  1. Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;
  2. Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;
  3. Hộ chiếu;
  4. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bạn và chồng bạn;
  5. Giấy tờ chứng thực cá nhân và sổ hổ khẩu của người Việt Nam (theo yêu cầu của từng địa phương).

Như vây, trường hợp của chồng bạn nếu chuẩn bị hồ sơ với sự bão lãnh của bạn thì hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan chức năng cấp thẻ tạm trú.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

3 Replies to “Làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *