Hợp đồng thử việc là gì ?

Hợp đồng thử việc là gì ?

Thử việc là bước đệm cần làm để doanh nghiệp biết rõ năng lực của người lao động và cũng là cơ hội để người lao động mình có phù hợp với môi trường làm việc mới hay không trước khi chính thức ký kết hợp đồng lao động.

Nếu có thỏa thuận về thử việc thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc theo Điều 26 và 27 Bộ Luật lao động 2012:

Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy, theo quy định của bộ luật lao động 2012 thì hợp đồng thử việc là hợp động quy định về thời gian mà người lao động phải làm việc nhằm chứng minh khả năng của mình trước khi được nhận vào làm chính thức.

Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Luật cho phép hai bên thỏa thuận mức tiền lương thử việc nhưng phải đảm bảo tỷ lệ tối thiểu là 85% mức lương của công việc. Người lao động cần biết và hiểu rõ quy định này tránh tình trạng bốc lột của doanh nghiệp/ người sử dụng lao động trong suốt quá trình thử việc.

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Lưu ý rằng không như hợp đồng chính thức, hợp đồng thử việc cho phép việc đơn phương hủy bỏ mà không cần báo trước cũng như không bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu. Nếu hợp đồng thử việc có các điều khoản ngược lại điều trên thì đây là hành vi trái quy định pháp luật.

https://tuvanltl.com/lam-the-tam-tru-cho-chong-la-nguoi-nuoc-ngoai-2/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *