Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp?

Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp?

“Kinh doanh vận tải” là một loại hình dịch vụ hết sức phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được “Kinh doanh vận tải” là gì, những loại hình tổ chức nào được phép hoạt động kinh doanh vận tải? Sau đây bài viết xin đưa ra một số thông tin quan trọng liên quan đến “Kinh doanh vận tải” để giúp độc giả hiểu hơn về lĩnh vực sôi động này.

Đầu tiên “Kinh doanh vận tải” được hướng dẫn cụ thể tại  Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP Về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như sau:

  • Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.
  • Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.
  • Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Vậy liệu có phải ai cũng được phép hoạt động trong lĩnh vực “Kinh doanh vận tải”. Câu trả lời ở đây là không. Chỉ những loại hình mà pháp luật cho phép mới được hoạt động trong lĩnh vực này. Cụ thể tại Khoản 4 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP có quy định rằng chỉ có doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mới được coi là đơn vị kinh doanh vận tải. Như vậy những người xe ôm mà chúng ta thường bắt gặp ngoài đường không thể được coi là đơn vị kinh doanh vận tải.

Trong đó có các loại hình kinh doanh vận tải sau (Chương II Nghị định 86/2014/NĐ-CP):

  1. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định: Theo đó Tuyến cố định được hiểu là là tuyến vận tải hành khách được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và công bố, được xác định bởi hành trình, bến đi, bến đến (điểm đầu, điểm cuối đối với xe buýt) phù hợp với quy hoạch mạng lưới tuyến được phê duyệt.
  2. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt: Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt được thực hiện trên tuyến cố định, theo biểu đồ chạy xe phù hợp với quy hoạch mạng lưới tuyến vận tải hành khách bằng xe buýt được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
  3. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi: Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có hành trình và lịch trình theo yêu cầu của hành khách; cước tính theo đồng hồ tính tiền căn cứ vào ki lô mét xe lăn bánh, thời gian chờ đợi.
  4. Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng: Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng là kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định và được thực hiện theo hợp đồng vận tải bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và người thuê vận tải.
  5. Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô: Kinh doanh vận tải khách du lịch là kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định được thực hiện theo chương trình du lịch và phải có hợp đồng vận tải khách du lịch bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị kinh doanh du lịch hoặc lữ hành.
  6. Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô: Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe taxi tải là việc sử dụng xe ô tô có trọng tải từ 1.500 kilôgam trở xuống để vận chuyển hàng hóa và người thuê vận tải trả tiền cho lái xe theo đồng hồ tính tiền gắn trên xe. Mặt ngoài hai bên thành xe hoặc cánh cửa xe đề chữ “TAXI TẢI”, số điện thoại liên lạc, tên đơn vị kinh doanh.

https://tuvanltl.com/dich-vu-thanh-lap-trung-tam-tu-van-du-hoc/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Công Ty TNHH Tư Vấn & Đầu tư LTL.
Hotline0902.990.954
Emailinfotuvanltl@gmail.com

2 Replies to “Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *